Israel công bố video thiệt hại sau vụ không kích của Iran

KHÔNG KÍCH Iran
16:07 - 15/04/2024
Israel công bố video thiệt hại sau vụ không kích của Iran
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vừa công bố video các cuộc không kích bằng loạt máy bay không người lái (UAV) và tên lửa của Iran, khẳng định vụ tấn công chỉ gây ra thiệt hại nhỏ cho một căn cứ quân sự.

RT đưa tin, trong thông cáo báo chí ngày 14/4, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết, trong số khoảng 170 UAV, 30 tên lửa hành trình và 120 tên lửa đạn đạo được phóng từ Iran vào tối 13/4 - rạng sáng 14/4, chỉ một số ít có thể vượt qua được hệ thống phòng không tổng hợp của Israel và các đồng minh.

Ông cho biết "99% các mối đe dọa nhắm vào lãnh thổ Israel” đã bị các hệ thống phòng không, các máy chiến đấu của Không quân Israel, cũng như của các đối tác đánh chặn, đồng thời gọi đây là “một thành tựu chiến lược rất quan trọng”.

Căn cứ không quân Nevatim của Israel bị thiệt hại sau vụ không kích của Iran. Video: IDF

Theo IDF, các tên lửa đạn đạo chọc thủng hệ thống phòng thủ của Israel “chỉ gây ra thiệt hại nhỏ cho cơ sở hạ tầng tại căn cứ Nevatim”. Israel đã đăng tải đoạn phim cho thấy một hố sâu do tên lửa gây ra tại căn cứ quân sự Nevatim và công tác sửa chữa sau đó.

“Chức năng của căn cứ Nevatim không bị ảnh hưởng. Các máy bay tiếp tục cất cánh, hạ cánh và hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ và tấn công,” IDF cho biết.

Hệ thống phòng không Iron Dome tại miền nam Israel đánh chặn tên lửa bắn từ Iran. Ảnh: AP
Hệ thống phòng không Iron Dome tại miền nam Israel đánh chặn tên lửa bắn từ Iran. Ảnh: AP

Hãng ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ xác nhận rằng ít nhất 9 tên lửa của Iran đã chọc thủng hệ thống phòng không của Israel và tấn công hai căn cứ quân sự của nước này, nhưng không có thiệt hại đáng kể nào được báo cáo.

Trong đó, 5 tên lửa đạn đạo đã bắn trúng căn cứ không quân Nevatim, làm hư hại một máy bay vận tải C-130, một đường băng chưa sử dụng và các kho chứa đồ trống. 4 tên lửa khác được cho là đã bắn trúng căn cứ không quân Negev nhưng không gây thiệt hại đáng kể.

Israel chưa xác nhận về thông tin này.

Trong khi đó, truyền thông Iran tuyên bố các cuộc tấn công của Tehran đã phá hủy “các mục tiêu quân sự quan trọng” của Nhà nước Do Thái và công bố nhiều video cho thấy các tên lửa đã xuyên thủng hệ thống phòng không của Israel.

Khoảnh khắc được cho là tên lửa Iran lao xuống căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel. Video: X/@Tasnimnews_EN

Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngày 14/4, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Sardar Bagheri tuyên bố, theo quan điểm của Tehran, hoạt động quân sự chống lại Israel “đã kết thúc”. Quan chức Iran nhấn mạnh rằng họ đã "thành công hơn mong đợi" trong cuộc tấn công, khiến 2 căn cứ của Israel đã bị phá hủy và họ không có ý định tiếp tục hoạt động này.

Mặt khác, ông Bagheri nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang Iran vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng “hành động nếu cần thiết”. “Nếu Israel trả đũa Iran, hành động tiếp theo của chúng tôi sẽ lớn hơn nhiều so với hành động quân sự tối 13/4,” ông nói thêm.

Tin liên quan

Đọc tiếp