IAEA lo ngại kịch bản Israel tấn công cơ sở hạt nhân Iran

KHÔNG KÍCH Iran
11:31 - 16/04/2024
0:00 / 0:00
0:00
Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bày tỏ lo ngại về khả năng Israel sẽ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạt nhân của Iran, nhằm trả đũa cuộc không kích quy mô lớn của Tehran vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái cuối tuần trước.
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi. Ảnh: Ynet News

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi. Ảnh: Ynet News

Theo Reuters, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi ngày 15/4 (giờ địa phương) cho biết, Iran đã đóng cửa các cơ sở hạt nhân của mình vào ngày 14/4 do “các cân nhắc về an ninh” và đã mở cửa lại các cơ sở này vào ngày 15/4.

Tuy nhiên, ông Grossi vẫn khuyến cáo các thanh sát viên IAEA - đang làm nhiệm vụ thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran - không nên đến các khu vực này cho đến khi “chúng tôi thấy tình hình hoàn toàn yên ổn”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục vào ngày mai (16/4). Điều này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động thanh sát của chúng tôi,” người đứng đầu IAEA cho biết.

Khi được hỏi về khả năng Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, ông Grossi cho biết: “Chúng tôi luôn quan ngại về khả năng này”. Ông cũng đồng thời kêu gọi các bên “hết sức kiềm chế”.

IAEA thường xuyên kiểm tra các cơ sở hạt nhân chính của Iran, bao gồm các nhà máy làm giàu uranium tại thành phố Natanz – nơi được coi là trung tâm của chương trình hạt nhân của nước này. Mặc dù Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình, nhưng phương Tây cáo buộc Tehran đang tìm cách chế tạo bom hạt nhân.

Các vật thể trên bầu trời Jerusalem sau khi Iran phóng UAV và tên lửa về phía Israel. Ảnh: Jerusalem Post
Các vật thể trên bầu trời Jerusalem sau khi Iran phóng UAV và tên lửa về phía Israel. Ảnh: Jerusalem Post

Đêm 13/4, rạng sáng ngày 14/4, Iran đã thực hiện cuộc không kích quy mô lớn bằng UAV và tên lửa nhằm vào lãnh thổ Israel. Đây là động thái “trừng phạt” của Iran sau khi nước này cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus, Syria ngày 1/4 khiến 12 người thiệt mạng.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 14/4 cho biết Iran đã phóng khoảng 170 máy bay không người lái (UAV), hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, "99%" trong số đó đã bị Lực lượng Không quân Israel và các "đối tác" của Israel đánh chặn.

Khoảnh khắc tên lửa Iran được cho là lao xuống vùng sa mạc ở Negev, miền nam Israel. Video: IRNA

Cho đến nay, nội các thời chiến của Israel vẫn đang cân nhắc các biện pháp đáp trả đối với Iran. Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi ngày 15/4 xác nhận rằng nước này sẽ có phản ứng, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

“Việc phóng rất nhiều tên lửa, tên lửa hành trình và máy bay không người lái vào lãnh thổ Nhà nước Israel sẽ vấp phải phản ứng. Iran muốn làm tổn hại đến khả năng chiến lược của Nhà nước Israel, đó là điều chưa từng xảy ra trước đây,” ông Halevi nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tehran đã cảnh báo sẽ đáp trả “chỉ trong vài giây” nếu Israel quyết định tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Iran. Theo hãng thông tấn Iran IRNA, ông Iraj Masjedi - Cố vấn hàng đầu của chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ngày 15/4 tuyên bố nước này sẽ không kiềm chế nếu đối phương vượt qua lằn ranh đỏ.

“Cộng hòa Hồi giáo Iran không tìm kiếm chiến tranh, nhưng cũng sẽ không kiềm chế khi đối mặt với sự gây hấn của kẻ thù vượt qua lằn ranh đỏ,” ông Masjedi nhấn mạnh.

Tư lệnh quân đội Iran Abdolrahim Mousavi cũng tuyên bố rằng Tehran không ngần ngại tung ra “phản ứng mạnh mẽ và đồng nhất” trước bất kỳ hành động xâm lược nào.

Tin liên quan

Đọc tiếp