Hợp tác chiến lược giữa các tổ chức của Việt Nam và Nhật Bản về hydrogen

NĂNG LƯỢNG Hydrogen
08:27 - 02/04/2024
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ trực tuyến giữa Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam ASEAN (VAHC) và Hiệp hội Hydrogen Nhật Bản (JH2A). Ảnh: VAHC
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ trực tuyến giữa Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam ASEAN (VAHC) và Hiệp hội Hydrogen Nhật Bản (JH2A). Ảnh: VAHC
0:00 / 0:00
0:00
Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam ASEAN (VAHC) và Hiệp hội Hydrogen Nhật Bản (JH2A) đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược.

Tiến sĩ Takeaki Uchida, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam ASEAN (VAHC) và ông Hiroshi Fukushima, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Hydrogen Nhật Bản (JH2A) đã ký kết Biên bản hợp tác chiến lược, ngày 1/4/2024.

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ này, VAHC và JH2A thiết lập quan hệ đối tác chiến lược không ràng buộc, đề xuất trao đổi thông tin giữa các tổ chức của hai bên và kết hợp với các ủy ban hoặc nhóm làm việc đã được thành lập.

Theo thỏa thuận, các lĩnh vực và cơ chế chia sẻ thông tin sau (nhưng không giới hạn) bao gồm việc tham gia vào các ủy ban, nhóm công tác và các sự kiện trong ngành; chia sẻ báo cáo, tài liệu giáo dục và bài học kinh nghiệm; trao đổi thông tin về chính sách và quy định của chính phủ liên quan đến lĩnh vực hydrogen.

Những nội dung trên được đề xuất nhằm tăng cường hợp tác và chia sẻ nhiều hơn để hướng tới các mục tiêu chung của các bên và việc hợp tác có thể được mở rộng khi cần thiết.

Trao đổi với Mekong ASEAN, ông Lê Ngọc Ánh Minh, Chủ tịch VAHC cho biết: "Câu lạc bộ tìm cách hỗ trợ chủ các dự án năng lượng tái tạo Việt Nam khai thác năng lượng dư thừa để sản xuất hydrogen theo kinh nghiệm và công nghệ Nhật Bản.

Trước mắt, VAHC định hướng cùng đối tác Nhật Bản thiết lập các dự án sản xuất và sử dụng hydrogen theo hướng phân tán để phát điện không nối lưới cho toà nhà và để chạy xe buýt nhỏ động cơ hydrogen. Qua đó, các địa phương và các chủ dự án năng lượng tái tạo có trường hợp để tham khảo thực tế, các nhà nghiên cứu có trường hợp thực tế để thu thập dữ liệu và các địa phương có phương thức sản xuất điện, giao thông vận tải không phát thải mang tính thực tế cao.

Về dài hạn, VAHC cùng đối tác Việt Nam, ASEAN thiết lập chuỗi cung ứng hydrogen đi Nhật Bản bao gồm không giới hạn việc tiếp nhận công nghệ, tổ chức sản xuất thiết bị tại Việt Nam.

Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam ASEAN là một câu lạc bộ tư nhân, mong muốn tạo ra một sân chơi chính thức cho các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà phát triển dự án, nhà đầu tư tài chính và các nhà tài trợ về biến đổi khí hậu để hình thành một cộng đồng hydro ở Việt Nam, miền Nam và khu vực ASEAN.

Thông qua VAHC, các thành viên, cơ quan chính phủ và phi chính phủ, các nhà vận động, nhà công nghệ và nhà đầu tư năng lượng hydro có thể gặp gỡ và chuyển giao các nguồn lực về nhân lực, quỹ đất, công nghệ, bí quyết, tài chính, xây dựng, cung cấp và tiêu thụ hydro ở cấp quốc gia và khu vực.

VAHC tư vấn cho các đối tác quốc tế về việc thiết lập các dự án hydrogen, năng lượng sạch và năng lượng mới tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Hiệp hội Hydrogen Nhật Bản được thành lập tháng 12/2020. Thành viên Ban điều hành JH2A gồm đại diện của 13 tập đoàn lớn của Nhật Bản như Iwatani Corp, INPEX Corp, ENEOS Corp, Obayashi Corp, Kawasaki Heavy Industries, The Kansai Electric Power Co Inc, Kobe Steel Ltd, Chiyoda Corp, Toshiba Corp, Toyota Motor Corp, Panasonic Corp, Sumitomo Mitsui Financial Group Inc, Mitsui & Co Ltd. Đến cuối năm 2023, JH2A đã phát triển được 413 thành viên là các doanh nghiệp/tổ chức.

Tin liên quan

Đọc tiếp