Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

NĂNG LƯỢNG Hợp Tác
20:41 - 17/04/2024
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh tranh.

Theo đó, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam thuộc Bộ Công Thương (MOIT) sẽ chia sẻ kinh nghiệm và phát triển các hoạt động hợp tác, nhằm tạo điều kiện phát triển thị trường điện cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập năng lượng tái tạo cao - cơ hội chung cho hai nước.

Hiện, các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Cơ sở hạ tầng (P4I), các chương trình song phương và chương trình khu vực khác của Australia đã được thực hiện, hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Hai bên sẽ xem xét và đưa ra các đề xuất thiết thực về khung pháp lý và cơ chế điều chỉnh truyền tải, phân phối phân khúc mạng lưới trong thị trường bán lẻ cạnh tranh; việc tích hợp nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo biến đổi vào hệ thống điện và thị trường điện. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ hợp tác thực hiện các chương trình đáp ứng nhu cầu nâng cao năng lực, đào tạo và các hoạt động khác.

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thượng nghị sĩ Hon Jenny McAllister, Thứ trưởng về Biến đổi Khí hậu và Năng lượng cùng Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân. Ảnh: DFAT

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thượng nghị sĩ Hon Jenny McAllister, Thứ trưởng về Biến đổi Khí hậu và Năng lượng cùng Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân. Ảnh: DFAT

Tháng Ba vừa qua, Việt Nam và Australia đã nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện (CSP) với trụ cột về khí hậu, năng lượng và môi trường.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết: “Australia có những thách thức và khát vọng tương tự trong việc đảm bảo các dịch vụ điện bền vững, an toàn và công bằng cũng như nền tảng cho sự thịnh vượng và tăng trưởng kinh tế. Sự hợp tác này mang lại cơ hội quan trọng để chia sẻ kiến thức và khám phá các giải pháp cho ngành điện Việt Nam”.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam. Ảnh: DFAT

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam. Ảnh: DFAT

Phát biểu tại sự kiện, Thượng nghị sĩ Hon Jenny McAllister, Thứ trưởng về Biến đổi khí hậu và Năng lượng Australia chia sẻ: “Australia coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Tôi vui mừng khi chứng kiến mối quan hệ ngày càng phát triển giữa giữa Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam và Đại sứ quán Australia nhằm tăng cường cam kết song phương về khí hậu và năng lượng”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển thị trường điện cạnh tranh để hỗ trợ chương trình giảm phát thải carbon của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng khẳng định: “Việc tạo ra thị trường điện cạnh tranh cùng với các khung pháp lý phù hợp có thể thu hút đầu tư tư nhân cần thiết để đạt được các mục tiêu năng lượng tái tạo của Việt Nam”.

Tin liên quan

Đọc tiếp