Giới trẻ Việt Nam đối mặt với các vấn đề chuyển dịch năng lượng và biến đổi khí hậu

môi trường Thanh niên
16:34 - 25/03/2024
Lễ công bố báo cáo của Nhóm công tác thanh niên về chính sách khí hậu ngày 22/3/2024. Ảnh: UNDP
Lễ công bố báo cáo của Nhóm công tác thanh niên về chính sách khí hậu ngày 22/3/2024. Ảnh: UNDP
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công bố các báo cáo “Thanh niên trong chuyển đổi năng lượng công bằng” và “Thanh niên trong giáo dục về biến đổi khí hậu”.

Đây là các báo cáo quan trọng của Nhóm công tác chính sách Youth4Climate (YPWG) cho thấy giới trẻ ở Việt Nam đang nỗ lực giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu và đề xuất các giải pháp. Để có kết quả này, YPWG đã tiến hành các khảo sát và phỏng vấn chi tiết với hơn 1.260 thanh niên trên khắp Việt Nam.

Theo báo cáo, nhìn chung giới trẻ Việt Nam đã có sự quan tâm mạnh mẽ đối với việc đóng góp cho một tương lai sạch hơn, xanh hơn.

Tuy nhiên, nhiều thanh niên vẫn cần thêm thông tin hoặc cần được đào tạo để tham gia đầy đủ vào những nỗ lực này. Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết về giáo dục và nguồn tài nguyên dễ hiểu và dễ tiếp cận cho thanh niên.

Các báo cáo nhấn mạnh thanh niên đang tận dụng lợi thế của chuyển đổi số và mạng xã hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng về biến đổi khí hậu. Điều này cũng giúp giới trẻ nâng cao khả năng tạo ra những cải tiến mới và thực hành các kỹ năng xanh.

Đại diện các nhà khoa học, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UNDP, UNESCO tại Việt Nam, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Viện Khoa học xã hội Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, khu vực tư nhân, viện nghiên cứu và hơn 80 thanh niên tham dự buổi công bố các báo cáo. Ảnh: UNDP

Đại diện các nhà khoa học, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UNDP, UNESCO tại Việt Nam, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Viện Khoa học xã hội Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, khu vực tư nhân, viện nghiên cứu và hơn 80 thanh niên tham dự buổi công bố các báo cáo. Ảnh: UNDP

Cụ thể, báo cáo "Thanh niên trong chuyển đổi năng lượng công bằng" đã chỉ ra vai trò quan trọng của thanh niên với tư cách là những người ủng hộ, nhà giáo dục, nhà đổi mới và nhà lãnh đạo trong các hoạt động sử dụng năng lượng bền vững.

Báo cáo ghi nhận sự nhiệt tình tham gia của thanh niên đồng thời cũng kêu gọi sự chú ý đến khoảng cách đáng kể về kiến thức kỹ thuật và kỹ năng xanh cần thiết cho công việc tương lai trong lĩnh vực năng lượng bền vững.

Tại báo cáo "Thanh niên trong giáo dục về biến đổi khí hậu" nhấn mạnh nhu cầu lớn của thanh niên về học tập, trải nghiệm và tiềm năng của thanh niên nông thôn trong việc thực hiện hành động tại địa phương để giải quyết các vấn đề môi trường.

Báo cáo hoan nghênh việc tích hợp nội dung biến đổi khí hậu gần đây vào chương trình giảng dạy, công nhận vai trò của số hóa trong việc tăng cường học tập về biến đổi khí hậu, ủng hộ việc mở rộng và chính thức hóa các tài nguyên trực tuyến vào hệ thống giáo dục.

Thanh niên là lực lượng mạnh mẽ tạo nên sự thay đổi, đại diện cho một bộ phận đáng kể dân số Việt Nam. Sáng kiến Thanh niên hành động vì biến đổi khí hậu Youth4Climate và cổng thông tin học tập về biến đổi khí hậu của thanh niên, được hỗ trợ bởi Chương trình lời hứa khí hậu của UNDP, đã trở thành nền tảng quan trọng cho tiếng nói của giới trẻ, khuyến khích họ chia sẻ ý tưởng và tham gia vào nỗ lực của đất nước nhằm đạt được các mục tiêu biến đổi khí hậu.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: “Khi Việt Nam hướng tới một tương lai phát thải ít carbon, thông điệp từ thanh niên rất rõ ràng: chúng ta không chỉ nên ghi nhận mà còn tích cực đầu tư vào khả năng của thế hệ trẻ trong việc đóng vai trò có ý nghĩa trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

UNDP sẵn sàng làm cầu nối để thanh niên Việt Nam tiếp cận và truyền tải kiến thức cũng như sự năng động của mình vào việc thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng JETP của Việt Nam.”

Sáng kiến Youth4Climate do UNDP tài trợ theo Chương trình lời hứa khí hậu, hỗ trợ hơn 120 quốc gia trong việc tăng cường Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và nâng cao mục tiêu ứng phó khí hậu.

Tại Việt Nam, UNDP khởi xướng sáng kiến Youth4Climate từ năm 2020 với sự phối hợp của Cục Biến đổi khí hậu và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhằm tăng cường năng lực của các đại diện thanh niên hiện có và mạng lưới thanh niên và đẩy mạnh các hành động về khí hậu của họ trên các tuyến đầu, đóng góp thúc đẩy Việt Nam đạt được các mục tiêu khí hậu.

Nhằm cung cấp không gian cho thanh niên tìm hiểu về chính sách và khoa học khí hậu, Trung tâm Học tập Youth4Climate đầu tiên đã được thành lập, cùng với Mạng lưới Thanh niên vì khí hậu (YNet) độc lập. Các nhà lãnh đạo trẻ về khí hậu cũng đề xuất Lộ trình hành động về khí hậu trong giai đoạn 2021-2025 với các lĩnh vực chiến lược quan trọng.

Sự phát triển của Lộ trình Youth4Climate 2021-2025 thể hiện rõ nguyện vọng giới trẻ Việt Nam trong việc đóng góp cho các mục tiêu khí hậu quốc gia.

Trong năm 2023, Nhóm công tác thanh niên về chính sách về khí hậu của Youth4Climate (YPWG) được thành lập với sự hỗ trợ của UNDP để nâng cao tiếng nói của giới trẻ, cải thiện sự tham gia của thanh niên trong hai lĩnh vực ưu tiên: Chuyển dịch năng lượng công bằng và giáo dục về biến đổi khí hậu.

Tin liên quan

Đọc tiếp