Đồng Ringgit suy yếu, Malaysia khẳng định không neo giá tiền tệ

tiền tệ MALAYSIA
13:59 - 29/02/2024
Đồng ringgit của Malaysia chạm ngưỡng thấp nhất trong 26 năm qua vào ngày 20/2 khi đồng tiền của Malaysia đã giảm gần 0,3% xuống gần 4,8 so với USD. Ảnh: Strait Times
Đồng ringgit của Malaysia chạm ngưỡng thấp nhất trong 26 năm qua vào ngày 20/2 khi đồng tiền của Malaysia đã giảm gần 0,3% xuống gần 4,8 so với USD. Ảnh: Strait Times
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/2, Bộ Tài chính Malaysia bác bỏ việc điều chỉnh chính sách tiền tệ hoặc neo giá đồng Ringgit để hỗ trợ đồng tiền đang suy yếu này, đồng thời bày tỏ kỳ vọng giá trị đồng ringgit sẽ gia tăng trong năm 2024.

Theo hãng tin Reuters, đồng Ringgit của Malaysia đã giảm khoảng 3,7% trong năm 2024 và thậm chí còn chạm ngưỡng thấp nhất trong 26 năm qua hồi tuần trước. Tuy nhiên phản ứng lại các lo ngại, Ngân hàng trung ương Malaysia khẳng định đồng tiền này bị định giá thấp và không phản ánh những nền tảng cơ bản vững chắc của đất nước.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 29/2, Bộ trưởng Tài chính thứ hai Amir Hamzah Azizan nhấn mạnh, Malaysia không có kế hoạch điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm mục đích tác động đến ngoại hối. Nguyên nhân là do bất kỳ sự gia tăng lãi suất chuẩn nào đều có nguy cơ gây gánh nặng cho người dân.

Tháng 1/2024, Ngân hàng Trung ương Malaysia giữ nguyên lãi suất ở mức 3% trong bối cảnh lạm phát vừa phải, đồng thời cảnh báo rủi ro đối với tăng trưởng do nhu cầu bên ngoài yếu hơn dự kiến và sản xuất hàng hóa sụt giảm. Trước mắt, các nhà kinh tế kỳ vọng BNM sẽ giữ lãi suất ổn định cho đến ít nhất là cuối năm 2025.

Ngoài ra, ông Amir Hamzah Azizan cũng tái khẳng định Malaysia không có kế hoạch neo đồng ringgit vào đồng USD như đã từng làm trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Thay vào đó, ông Amir Hamzah cho biết Bộ tài chính và Ngân hàng Negara Malaysia (BNM) đã thực hiện các biện pháp để giải quyết tình trạng mất giá của đồng ringgit, bao gồm khuyến khích các công ty liên kết với nhà nước chuyển thu nhập từ đầu tư nước ngoài về nước và chuyển đổi thu nhập này sang ringgit một cách nhất quán hơn.

Ông cho biết thêm BNM cũng tăng cường nỗ lực hạn chế sự biến động quá mức của giá trị đồng ringgit và khuyến khích các công ty sử dụng nội tệ trong thanh toán xuất khẩu nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Ông lý giải sự suy yếu của đồng ringgit phần lớn là do các yếu tố bên ngoài, bao gồm sức mạnh của đồng USD và sự bất ổn kinh tế ở Trung Quốc và không phản ánh các nền tảng và triển vọng kinh tế tích cực của Malaysia. Khi xuất khẩu được cải thiện trong tháng 1 và triển vọng đầu tư tốt với trọng tâm là tạo thuận lợi cho kinh doanh trong nước, ông bày tỏ lòng tin vào việc đồng tiền này sẽ hoạt động tốt hơn trong năm 2024.

Đọc tiếp