DN FDI muốn bỏ quy định hạn chế số lần gia hạn giấy phép lao động

LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI
19:08 - 26/05/2023
Hội nghị đối thoại về giải quyết vướng mắc giấy phép lao động cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: EuroCham.
Hội nghị đối thoại về giải quyết vướng mắc giấy phép lao động cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: EuroCham.
0:00 / 0:00
0:00
EuroCham và các doanh nghiệp FDI đang rất mong đợi việc sửa đổi một số quy định về lao động nước ngoài tại Việt Nam, theo hướng điều chỉnh các yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và không hạn chế số lần gia hạn giấy phép.

Ngày 26/5 tại TP HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tổ chức hội nghị đối thoại về giấy phép lao động cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Cuộc đối thoại này liên quan đến kiến nghị sửa đổi Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đại diện Cục Việc làm, Bộ LĐTB&XH bày tỏ mong muốn thu thập ý kiến đóng góp thiết thực từ cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài sau khi dự thảo được đưa ra.

Đóng góp ý kiến về việc sửa đổi Nghị định số 152, ông Khuất Văn Trung, Đồng chủ tịch, Tiểu ban Nhân lực và Đào tạo thuộc EuroCham đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc đơn giản hóa quy trình xin giấy phép lao động.

Tuy nhiên, ông Trung cũng cho rằng, các thủ tục ngày càng khắt khe và rườm rà hơn. Để hoàn thiện Nghị định 152, ông Trung đưa ra khuyến nghị cân nhắc điều chỉnh các yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc phù hợp với tình hình thực tế, từ đó thúc đẩy một quy trình đăng ký thuận lợi hơn.

Ông Khuất Văn Trung và các doanh nghiệp nước ngoài khác cũng đề xuất loại bỏ hạn chế về số lần được gia hạn giấy phép lao động.

Theo quy định hiện hành, giấy phép lao động chỉ được gia hạn một lần cho phép, dẫn đến việc người nộp đơn phải làm lại toàn bộ quy trình đăng ký sau một thời gian.

Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng mong muốn các Sở LĐ&TBXH ban hành một mẫu đăng ký chính thức và tiêu chuẩn. Biện pháp này được các doanh nghiệp đánh giá không những giúp hoàn thiện và đơn giản hóa toàn bộ quá trình mà còn đảm bảo sự đồng bộ trên toàn quốc trong việc quản lý về mặt pháp lý việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Cấp giấy phép lao động kịp thời giúp thu hút tốt đầu tư nước ngoài

Nhận thấy nhu cầu lớn về số lượng chuyên gia nước ngoài trong các lĩnh vực công nghệ cao và kỹ thuật cao, ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh, việc hợp lý hóa quy trình thủ tục, có cách diễn giải linh hoạt hơn về các quy định để đẩy nhanh và đơn giản hóa quá trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài là cần thiết trong bối cảnh này.

“Việc cấp giấy phép lao động kịp thời là yếu tố quan trọng thu hút các khoản đầu tư và giúp Việt Nam duy trì là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có EuroCham”, ông Jean-Jacques Bouflet nói

Ông Bouflet cũng thể hiện cam kết của các nhà đầu tư nước ngoài trong việc tuân thủ luật pháp và đào tạo nhân sự, bồi dưỡng lực lượng lao động chất lượng cao tại Việt Nam.

Cũng tại hội nghị, thành viên của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đã đặt ra những câu hỏi theo hướng chia sẻ kinh nghiệm, nêu ra những trở ngại cụ thể và tìm kiếm các giải pháp thiết thực để đơn giản hóa quy trình đăng ký giấy phép lao động.

Tin liên quan

Đọc tiếp