Điện Biên cần ưu tiên nguồn lực cho hạ tầng kết nối liên vùng, quốc tế

QUY HOẠCH Điện Biên
15:35 - 17/03/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng hạ tầng kết nối vùng và quốc tế về giao thông, năng lượng, hạ tầng số, giáo dục, y tế sẽ dẫn dắt, thu hút các dự án động lực, có tác động lan tỏa cho Điện Biên.

Sáng 17/3, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch, mục tiêu tổng quát và tầm nhìn phát triển tỉnh Điện Biên đến năm 2030 là trở thành tỉnh có điều kiện kinh tế phát triển khá trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, là trung tâm du lịch, dịch vụ của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2023 đạt 9,33%/năm. GRDP bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 48,6 triệu đồng/năm. Tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 26%.

Trao đổi một số vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai quy hoạch tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, trước hết Điện Biên cần ưu tiên nguồn lực đầu tư cho được các dự án hạ tầng quan trọng để liên kết vùng, với các địa phương của Lào, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, hạ tầng số, giáo dục, y tế, văn hóa, nhằm dẫn dắt thúc đẩy thu hút các dự án có tính động lực, trọng tâm, trọng điểm, có tác động lan tỏa và trực tiếp phục vụ các định hướng, nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra trong quy hoạch tỉnh, cũng như của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Đồng thời, Điện Biên cần tiếp tục phát huy các lợi thế để chuyển dịch mô hình kinh tế xanh, năng lượng sạch, chuyển đổi số trong thương mại, quảng bá du lịch, điểm đến để xóa nhòa khoảng cách và các khó khăn về địa lý, đến gần với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Về mục tiêu trở thành trung tâm du lịch của Tiểu vùng Tây Bắc, Phó Thủ tướng đề nghị Điện Biên thu hút các doanh nghiệp du lịch lớn thiết kế sản phẩm đẳng cấp, độc đáo với với "xứ sở hoa ban" như du lịch mạo hiểm, du lịch văn hóa, du lịch trải nghiệm gắn với đời sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào các dân tộc.

Tỉnh cũng nên tăng cường quảng bá thương hiệu và kết nối điểm đến, sản phẩm du lịch giữa các địa phương nhất là Lào Cai, Sơn La và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Trong thời gian tới, với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, đất đai, kinh tế nông, lâm nghiệp của Điện Biên cần sớm quy hoạch vùng trồng, quy trình sản xuất, chế biến, xây dựng giá trị thương hiệu để vượt qua các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của người tiêu dùng và các nhà nhập khẩu.

Phó Thủ tướng lưu ý, khi Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có hiệu lực thi hành, sẽ "mở đường" cho nhiều chính sách về sử dụng đất rừng đa mục đích. Người dân có thể kết hợp trồng rừng với cây dược liệu, phát triển lâm nghiệp đa tầng và khai thác dịch vụ môi trường rừng cho mục đích du lịch,...

Bên cạnh đó, việc thực hiện các mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng "0" vào năm 2050 là cơ hội, sức hút đầu tư mới của Điện Biên, một tỉnh có tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo, kết hợp với thuỷ điện, thuỷ điện tích năng.

Nguồn năng lượng sạch dồi dào có thể giúp Điện Biên còn có thể chuyển đổi số, chuyển đổi xanh với tư duy mới, hình thành hệ sinh thái kinh tế số, các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ số.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

Theo Phó Thủ tướng, quy hoạch tỉnh Điện Biên là bước khởi đầu để đưa Điện Biên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc, là một trong những trung tâm du lịch, dịch vụ, y tế của vùng.

Muốn thực hiện hóa quy hoạch, Phó Thủ tướng gợi ý Điện Biên nên tập trung xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư có tên tuổi, uy tín để tư vấn cho các quy hoạch phát triển đô thị, du lịch vừa có tính hiện đại, vừa gìn giữ những giá trị lịch sử, bản sắc văn hoá, tôn vinh nét đẹp của thiên nhiên, trong rừng có phố, trong phố có rừng. Đồng thời, khắc phục được tồn tại của các đô thị hiện nay như ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm, ùn tắc giao thông, quản trị mật độ dân số.

Nêu phương hướng thực hiện quy hoạch, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho từng thời kỳ, tạo động lực mới cho sự phát triển của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị. Ảnh: VGP.
Lãnh đạo tỉnh Điện Biên trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị. Ảnh: VGP.

Cùng với đó là huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các ngành, lĩnh vực quan trọng, then chốt, theo mô hình cấu trúc không gian 4 trục động lực - 3 vùng kinh tế - 4 cực tăng trưởng.

Đặc biệt tập trung đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, với trọng tâm là đường cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang giai đoạn 1, lối mở A Pa Chải - Long Phú; khai thác hiệu quả cảng hàng không Điện Biên Phủ.

Tin liên quan

Đọc tiếp