'Đại gia' may một thời Garmex Sài Gòn lấn sân bất động sản

Dệt May Việt nAM
14:30 - 14/03/2024
'Đại gia' may một thời Garmex Sài Gòn lấn sân bất động sản
0:00 / 0:00
0:00
Cắt giảm gần hết lao động sau khi mất đơn hàng từ Amazon, Garmex Sài Gòn gửi "tâm thư" đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM về việc thử sức trong lĩnh vực mới. 

CTCP Garmex Sài Gòn (mã: GMC) ngày 13/3 đã có thông báo gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) để cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của công ty.

Theo đó, GMC cho biết trong năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh của công ty này gặp nhiều khó khăn, thiếu đơn hàng để hoạt động, đơn hàng nhỏ, năng suất thấp, giá gia công cạnh tranh dẫn đến doanh thu không bù đắp chi phí. Do đó, Garmex Sài Gòn đã phải tổ chức lại bộ máy, tiếp tục cắt giảm lao động, tạm ngưng sản xuất để giảm thiểu thiệt hại.

Từ tháng 5/2023 đến nay, Garmex đã tạm ngưng sản xuất (bao gồm may trang phục và tủ vải) do chưa nhận được đơn hàng. GMC chỉ giữ lại nhân sự kho của các nhà máy và một số nhân viên nghiệp vụ gián tiếp để bảo quản hàng lưu kho, rà soát các tài sản không còn dùng để chuẩn bị thanh lý nên vẫn phát sinh chi phí cho ngành hàng may dù không có doanh thu.

Để giảm thiểu thiệt hại, Garmex đã tiến hành khai thác tài sản hiện có để vượt qua khó khăn. Cụ thể, trong tháng 9 và 10/2023, công ty này đã bán thanh lý 1 số máy móc thiết bị hư hỏng theo hình thức chào giá cạnh tranh. Đến tháng 12, Garmex tiếp tục đấu giá thêm xe ô tô, xe tải, máy thêu, máy giặt, máy sấy công nghiệp nhưng chỉ đấu giá thành công lô máy giặt, máy sấy công nghiệp.

Trước bối cảnh trên, Garmex cho biết đang thử sức với lĩnh vực mới. Sau khi được Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, công ty đã tham gia hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hàng hóa và chỉ còn ghi nhận doanh thu từ hoạt động này.

Bên cạnh đó, công ty này còn đẩy mạnh tham gia mảng bất động sản khi góp thêm hơn 4,3 tỷ đồng vào CTCP Phú Mỹ - công ty liên kết của Garmex Sài Gòn, đồng thời là chủ đầu tư của dự án nhà ở thương mại Phú Mỹ. Tổng số vốn mà công ty này đã góp vào công ty liên kết này tính đến thời điểm hiện tại là gần 24 tỷ đồng.

Đến tháng 2/2024, GMC thông báo sẽ thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua kế hoạch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản.

Theo đó, Garmex có kế hoạch chuyển nhượng thửa đất hơn 5ha tại xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thuộc quyền sử dụng, sở hữu của công ty và chuyển nhượng thửa đất 2.6ha tại cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, thuộc quyền sử dụng, sở hữu của Công ty TNHH Garmex Quảng Nam (công ty con do Garmex sở hữu 100% vốn).

Garmex Sài Gòn từng là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành may mặc Việt Nam với 5 nhà máy, hơn 70 dây chuyền sản xuất và doanh thu những năm trước đại dịch Covid-19 lên gần 100 triệu USD.

Nguyên nhân chính khiến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút trầm trọng do hụt thu từ đối tác là CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, mã: GIL) sau vụ Gilimex khởi kiện "gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon Robotics LLC. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng cho chính Gilimex mà còn khiến các doanh nghiệp đối tác như Garmex Sài Gòn bị liên đới.

Tin liên quan

Đọc tiếp