BCG Energy và SK Ecoplant hợp tác phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

NĂNG LƯỢNG SK Ecoplant
23:11 - 22/03/2024
Ông Kim Jung-hoon, Giám đốc điều hành BU Giải pháp của SK Ecoplant và ông Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch BCG Energy trao Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Koreaittimes
Ông Kim Jung-hoon, Giám đốc điều hành BU Giải pháp của SK Ecoplant và ông Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch BCG Energy trao Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Koreaittimes
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22/3, SK Ecoplant thông báo đã cùng BCG Energy ký kết thỏa thuận hợp tác và phát triển 700 MW năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận, 2 công ty sẽ cùng nhau phát triển 700 MW dự án năng lượng tái tạo bao gồm 300 MW điện gió trên bờ, 300 MW điện mặt trời trên mái nhà và 100 MW điện mặt trời trên mặt đất. Trong đó bao gồm cả trang trại điện gió Gia Lai ở Tây Nguyên. Ngoài ra, hai bên sẽ phát triển các dự án năng lượng tái tạo có tiềm năng khác.

CDM là dự án nhằm bảo đảm tín dụng carbon từ Liên Hiệp Quốc (LHQ) dựa trên hiệu quả của các dự án giảm khí nhà kính. Tín chỉ carbon có thể được sử dụng để bù đắp khí thải nhà kính hoặc bán cho các công ty khác.

SK Ecoplant sẽ tham gia các dự án ngay từ giai đoạn phát triển kinh doanh và đảm bảo có được các tín chỉ carbon. SK Ecoplant đã hoàn tất đăng ký tham gia dự án Cơ chế Phát triển Sạch (CDM) của Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) tại Việt Nam vào năm 2021.

BCG Energy, một công ty con chuyên hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital, hiện đang phát triển và vận hành khoảng 600 MW điện mặt trời và hơn 800 MW điện gió đang được phát triển.

SK Ecoplant, thuộc SK Group - tập đoàn lớn thứ 3 Hàn Quốc, có trụ sở chính tại Seoul, đang đóng góp vào việc giảm phát thải carbon toàn cầu từ phát triển kinh doanh năng lượng tái tạo (bao gồm điện gió và mặt trời), đến sản xuất thiết bị và kỹ thuật, mua sắm và xây dựng (EPC).

Tháng 8/2023, SK Ecoplant được vinh danh là nhà đầu tư then chốt trong dự án điện mặt trời Concho ở Texas, Mỹ và tháng 2 vừa qua, công ty đã ký hợp đồng mua bán điện (PPA) với SK Hynix để trực tiếp cung cấp điện từ nhà máy năng lượng tái tạo 100MW.

SK Ecoplant đã phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, bao gồm hydro, pin nhiên liệu, điện gió ngoài khơi, năng lượng quang điện (điện mặt trời), pin nhiên liệu hydro, hydro xanh và amoniac xanh. Đặc biệt, SK Ecoplant còn sở hữu chuỗi giá trị năng lượng "tự hoàn thiện" trong tương lai bao gồm sản xuất, phân phối và sử dụng.

Đối với điện gió ngoài khơi, SK Ecoplant trở thành công ty đầu tiên của Hàn Quốc tạo ra chuỗi giá trị hoàn chỉnh bao gồm phát triển kinh doanh, giấy phép, sản xuất kết cấu, EPC và sản xuất điện. Mở rộng hoạt động sang lĩnh vực điện gió nổi ngoài khơi, hãng đang nỗ lực phát triển các công nghệ độc lập và hoàn thiện chuỗi cung ứng cạnh tranh.

Tập đoàn SK Group đã từng đầu tư vào các tập đoàn VinGroup, Masan Group, Pharmacity, Imexpharm, Wincommerce và The CrownX.

Trong lĩnh vực hóa chất, SKC cũng đang xây dựng cơ sở sản xuất vật liệu phân hủy sinh học tại Hải Phòng.

Năm 2020, SK E&S, một công ty con của SK Group, đã vận hành một trang trại quang điện mặt trời công suất 131MW tại Ninh Thuận. Công ty cũng đang sản xuất điện thương mại ở Tiền Giang với công suất 100 MW.

SK E&S và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký một biên bản ghi nhớ về việc cùng kinh doanh trong lĩnh vực hydro sạch. Chiến lược của hai công ty là thiết lập chuỗi giá trị hydro tại Việt Nam, xem xét tính khả thi của dự án và tạo môi trường chính sách để đẩy nhanh việc thúc đẩy kinh doanh hydro tại địa phương.

Ngoài ra, SK E&S cũng đã ký thỏa thuận với Tập đoàn TTC của Việt Nam để phát triển mảng kinh doanh cung cấp điện thân thiện với môi trường nhằm hỗ trợ các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam đạt được RE100 (100% sử dụng năng lượng tái tạo).

Đầu năm 2023, SK E&S đã tài trợ cho Liên doanh Solwind Energy - Điện Gia Lai, một công ty con của Công ty Năng lượng tái tạo TTC Energy, thực hiện một dự án quang điện mặt trời áp mái ở Tây Ninh. Bên cạnh đó, Liên doanh cũng đang xây dựng một nhà máy điện gió trên bờ có công suất 756MW gần biên giới với Lào.

Tháng 6/2023, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Công ty T&T Energy, thành viên của T&T Group, và SK E&S đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện khí LNG.

Theo đó, T&T Energy và SK E&S sẽ hợp tác phát triển kho cảng LNG và nhà máy điện khí phù hợp với định hướng phát triển và các quy định pháp luật của Việt Nam. Theo thỏa thuận, SK E&S sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn tài chính để hỗ trợ triển khai dự án.

Ở khu vực châu Á, SK E&S chủ yếu tham gia vào lĩnh vực kinh doanh LNG tại Singapore và Indonesia, cũng như kinh doanh gas đô thị ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Tin liên quan

Đọc tiếp