42% doanh nghiệp châu Âu dự đoán dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tăng cuối năm 2022

DOANH NGHIỆP CHÂU ÂU
22:50 - 17/10/2022
42% doanh nghiệp châu Âu dự đoán dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tăng cuối năm 2022
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ số Môi trường Kinh doanh cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam giảm nhẹ. Song, chủ tịch EuroCham nhận định, Việt Nam vẫn đang mang lại cơ hội đầu tư lớn.

Kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý III/2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 17/10 cho thấy, trong quý III/2022, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư và kinh doanh giảm xuống 62,2 điểm phần trăm, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo, mặc dù nền kinh tế Việt Nam trong quý III tăng trưởng kỷ lục ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước, nhưng BCI đã giảm quý thứ hai liên tiếp, tương ứng giảm 6,4 điểm phần trăm so với quý II và 10,8 điểm so với quý I/2022.

Điều này xảy ra trong bối cảnh các tác động không ổn định từ điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn tiếp diễn, như xung đột leo thang ở Ukraine, áp lực lạm phát dai dẳng, tình trạng thiếu lao động trên toàn thế giới và tăng trưởng toàn cầu trì trệ.

Có khoảng 42% người tham gia khảo sát dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý IV/2022. Đây là mức giảm 18 điểm phần trăm so với quý trước, thời điểm có tới 60% giữ quan điểm này.

Mặc dù vậy, khi được hỏi về triển vọng kinh doanh của chính doanh nghiệp họ trong quý IV/2022, có 45% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đưa ra câu trả lời tích cực, chỉ giảm 4 điểm so với quý trước. Hơn nữa, chỉ số về 'kỳ vọng kế hoạch đầu tư', 'đơn đặt hàng' và doanh thu vẫn tương đối ổn định so với quý trước.

Đối với xu hướng đầu tư trực tiếp nước ngoài, 42% doanh nghiệp châu Âu được khảo sát dự đoán rằng công ty của họ sẽ tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam vào cuối năm 2022. Họ cũng chỉ ra rằng Việt Nam có thể tăng mức vốn FDI này bằng cách giảm bớt khó khăn về hành chính (68%), cải thiện cơ sở hạ tầng (53%), phát triển năng lực nguồn nhân lực (39%), và giảm rào cản thị thực cho các chuyên gia nước ngoài (39%).

Ở một khía cạnh khác, mặc dù 1/4 số người được hỏi xác định tăng trưởng xanh là yếu tố then chốt trong việc thu hút FDI vào Việt Nam, nhưng số lượng người được hỏi đánh giá tích cực về tiềm năng xanh của Việt Nam đã giảm từ 44% xuống 32%. Để thúc đẩy phát triển xanh, nhóm phân tích báo cáo BCI khuyến nghị Việt Nam cần cải thiện khung pháp lý (92%), cơ sở hạ tầng (87%) và các ưu đãi về đầu tư (86%).

42% doanh nghiệp châu Âu dự đoán dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tăng cuối năm 2022 ảnh 3

Tương lai tươi sáng đang ở phía trước. Việt Nam mang lại cơ hội đầu tư lớn cho các doanh nghiệp châu Âu và chúng tôi rất vui mừng về triển vọng của đất nước trong trung và ngắn hạn. Thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU và cam kết chung của chúng tôi về phát triển bền vững, các công ty Việt Nam và châu Âu có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh, đúng là hiện tại bối cảnh đang kém lạc quan hơn so với thời điểm đầu năm 2022 do các yếu tố bên ngoài làm chậm tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Quý IV cũng có thể sẽ kém khả quan hơn so với quý II hoặc III trong năm. Tuy nhiên, những kết quả BCI này rất đáng khích lệ. Việt Nam chắc chắn sẽ có vị thế tốt hơn trong hai hoặc ba năm tới, chứng tỏ vị thế của mình là một trong số các điểm đến đầu tư và kinh doanh năng động nhất.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn như hiện nay, BCI ở Việt Nam vẫn cao hơn 10,2% so với thời điểm trước đại dịch, quý 4/2019 và cao hơn 1,2% so với quý 4/2020.

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) là khảo sát hàng đầu của cộng đồng đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, EuroCham đã mời hơn 1.200 thành viên, đại diện cho hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, cung cấp thông tin cập nhật hàng quý về đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam và đưa ra dự báo tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Decision Lab YouGov là đơn vị tiến hành nghiên cứu và tổng hợp dữ liệu BCI.

Đọc tiếp