Xây dựng Hòa Bình nói gì khi bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động

HBC DOANH NGHIỆP
09:43 - 01/04/2024
Xây dựng Hòa Bình kỳ vọng năm 2024 hoạt động kinh doanh của công ty sẽ hồi phục.
Xây dựng Hòa Bình kỳ vọng năm 2024 hoạt động kinh doanh của công ty sẽ hồi phục.
0:00 / 0:00
0:00
Đơn vị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của HBC do tại thời điểm cuối năm 2023, công ty có khoản lỗ lũy kế hơn 3.240 tỷ đồng và một số khoản nợ quá hạn thanh toán.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) ghi nhận lỗ ròng 1.111 đồng, tăng thêm 333 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Nguyên nhân đến từ việc doanh thu thuần và giá vốn của có sự điều chỉnh ngược chiều nhau, dẫn đến lãi gộp giảm 13% so với báo cáo tự lập. Bên cạnh đó, chi phí quản lý tăng đến 57%, lên 758 tỷ đồng, phần lớn là chi phí dự phòng.

Tính đến cuối năm 2023, HBC có lỗ lũy kế 3.240 tỷ đồng. Điều này làm vốn chủ sở tính đến cuối năm 2023 còn 93,4 tỷ đồng, giảm đến 92% so với năm 2022.

Đáng chú ý, đơn vị kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính năm 2023 của HBC. Theo kiểm toán viên đến từ AASC, công ty đang trong quá trình làm các thủ tục đảm bảo cho một số khoản tạm ứng để bổ sung các bằng chứng thích hợp về giá trị có thể thu hồi.

Tuy nhiên tính đến thời điểm phát hành báo cáo, công việc này vẫn đang thực hiện và chưa hoàn thành, do đó đơn vị kiểm toán chưa thể xác định được có cần phải điều chỉnh các chỉ tiêu trên báo cáo tài chính theo các khoản tạm ứng hay không.

Bên cạnh đó, đơn vị kiểm toán cũng chưa thể thu thập được đầy đủ các thư xác nhận của một số khoản dư nợ phải thu và nợ phải trả tại ngày 31/12/2023 và 31/12/2022.

Theo kiểm toán viên, do đặc thù hoạt động kinh doanh, HBC đang ghi nhận doanh thu hoạt động xây lắp căn cứ theo khối lượng do giám sát của chủ đầu tư xác nhận và đơn giá hợp đồng vì công ty cho rằng doanh thu này được ước tính một cách đáng tin cậy. Tuy nhiên, các hợp đồng xây dựng quy định nhà thầu được thanh toán theo giá trị khối lượng thực hiện do khách hàng xác nhận.

Theo đó, doanh thu được ghi nhận phải có xác nhận của chủ đầu tư trên chứng chỉ thanh toán và thể hiện trên các hóa đơn tài chính. Dù vậy, tính đến thời điểm phát hành báo cáo, đơn vị kiểm toán vẫn chưa có đủ thông tin để xác định ảnh hưởng của vấn đề này đến báo cáo tài chính.

Bên cạnh ý kiến ngoại trừ, đơn vị kiểm toán còn đưa ra vấn đề cần nhấn mạnh đối với báo cáo tài chính 2023 của HBC. Cụ thể, tại ngày 31/12/2023, HBC có khoản lỗ lũy kế hơn 3.240 tỷ đồng và một số khoản nợ quá hạn thanh toán. Đơn vị kiểm toán cho rằng đây là những dấu hiệu cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi nợ

Trước ý kiến của đơn vị kiểm toán, Xây dựng Hòa Bình đã trình bày lý do Ban tổng giám đốc vẫn lập báo cáo tài chính dựa trên cơ sở hoạt động liên tục.

Về hoạch kinh doanh và kế hoạch thu hồi nợ phải thu, HBC cho biết công tác đấu thầu của tập đoàn đang có nhiều tiến triển, chiến lược mở rộng thị trường kinh doanh ra nước ngoài đang đạt được những kết quả tích cực đảm bảo cho hoạt động kinh doanh được liên tục và dự kiến thu được nguồn tiền từ các dự án triển khai mới.

HBC cũng có kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi nợ phải thu, đặc biệt là nợ phải thu tồn đọng bằng nhiều biện pháp hiệu quả bao gồm giải quyết tranh chấp thông qua tòa án, trọng tài. Việc thu hồi nợ của các công trình triển khai trong 12 tháng tới và công trình đã thực hiện các năm trước dự kiến sẽ mang lại dòng tiền đáng kể phục vụ cho hoạt động kinh doanh và thanh toán các khoản nợ.

Thứ hai, cùng với các chính sách đã ban hành và thực hiện trong năm 2023, ban tổng giám đốc HBC tin tưởng Chính phủ sẽ tiếp tục có các chính sách để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm phê duyệt gia hạn thời gian áp dụng chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn. Tập đoàn sẽ sớm đạt được các thỏa thuận về cơ cấu các khoản nợ sắp đến hạn, cấp tín dụng cho các khoản vay mới tại các tổ chức tín dụng.

“Dựa trên các kế hoạch nêu trên, ban tổng giám đốc đã đánh giá và tin tưởng rằng tập đoàn sẽ có đủ nguồn vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh và có dòng tiền đủ khả năng đáp ứng các nghĩa vụ đến hạn trong vòng 12 tháng tới”, HBC nhấn mạnh trong báo cáo tài chính kiểm toán.

Tin liên quan

Đọc tiếp