Việt Nam quan tâm đến tác động xuyên biên giới của đập thủy điện trên sông Mekong

sông Mekong Việt nAM
18:21 - 23/05/2024
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới của các đập thủy điện trên sông Mekong; mong muốn và sẵn sàng cùng các nước liên quan tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong. 

"Mekong là dòng sông chung xuyên biên giới và chảy qua nhiều quốc gia. Là quốc gia hạ nguồn sông Mekong, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và khả năng tích nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mekong," Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 23/5.

Đại diện Bộ Ngoại giao đưa ra bình luận sau khi được phóng viên đặt câu hỏi về việc một số chuyên gia cho rằng dọc theo dòng chính sông Mekong có 14 đập thuỷ điện, trong đó 12 con đập ở Trung Quốc. Điều này khiến cho nguy cơ cạn kiệt dòng chảy cũng như làm giảm lượng trầm tích chảy tới vùng hạ lưu sông Mekong và là một trong những nguyên nhân gây hạn mặn và sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng nghiêm trọng.

Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh rằng việc phát triển và vận hành các công trình thủy điện trên sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới, đến môi trường cũng như phát triển kinh tế xã hội, đời sống kinh tế xã hội của các nước trên lưu vực sông Mekong, nhất là các nước hạ nguồn và phải phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

"Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước liên quan tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước, vừa không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong lưu vực. Ủy Hội sông Mekong quốc tế có các đối tác đối thoại là các quốc gia thượng nguồn và cũng đang tích cực thúc đẩy hợp tác với các cơ chế của Mekong khác," ông Đoàn Khắc Việt cho hay.

Tin liên quan

Đọc tiếp