Tổng thống Pháp: ‘Nga đánh thức NATO khỏi sự chia rẽ nội bộ’

chiến sự Nga - Ukraine
12:12 - 01/06/2023
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Diễn đàn An ninh Toàn cầu GLOBSEC. Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Diễn đàn An ninh Toàn cầu GLOBSEC. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 31/5 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây tiếp tục hỗ trợ Kiev.

“Tôi đã từng có lời lẽ gay gắt với NATO vào hồi tháng 12/2019”, Tổng thống Pháp Macron nói tại Diễn đàn An ninh Toàn cầu GLOBSEC ở thủ Bratislava, Slovakia, nhớ lại cách ông từng gọi NATO là “chết não” vào thời điểm các thành viên trong khối bị chia rẽ, theo France24.

“Hôm nay tôi có thể nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh thức liên minh bằng những cú sốc điện tồi tệ nhất”, ông Macron nói, ám chỉ đến cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát hồi tháng 2/2022.

Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh rằng Ukraine “đang bảo vệ châu Âu” và phương Tây sẽ có lợi nếu Kiev nhận được sự đảm bảo an ninh từ NATO.

“Đó là lý do tại sao tôi ủng hộ và đây sẽ là chủ đề của các cuộc thảo luận tập thể trong những tuần tiếp theo, nhằm đưa ra những đảm bảo an ninh xác thực và đáng tin cậy cho Ukraine”, ông nói thêm.

Tổng thống Macron cho biết các thành viên NATO khác cũng có thể đưa ra những đảm bảo này trong thời điểm hiện tại khi Ukraine chờ đợi để gia nhập liên minh. Ông cũng kêu gọi phương Tây tiếp tục “hỗ trợ Ukraine bằng mọi phương tiện để Kiev thực hiện một cuộc phản công có hiệu quả”.

Ngoài ra, ông cũng đề xuất các quốc gia EU nên mua vũ khí để “có khả năng tự phòng thủ”, trở thành một trụ cột trong NATO về lâu dài.

Nga hiện chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống Pháp.

Ông Macron đang thực hiện chuyến thăm Slovakia và tham dự Diễn đàn An ninh toàn cầu GLOBSEC. Sự kiện này tập trung vào các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực, diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius, Lithuania vào tháng 7 tới.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Pháp đã tham gia vào tất cả 10 vòng trừng phạt của phương Tây nhắm vào Moscow. Pháp cũng là quốc gia viện trợ quân sự lớn thứ 4 của Ukraine, sau Mỹ, Đức và Anh.

Nước này đã chuyển giao nhiều hệ thống vũ khí cho Kiev, bao gồm pháo tự hành Caesar, tên lửa phòng không Crotale và xe tăng hạng nhẹ AMX-10; đồng thời huấn luyện quân đội Ukraine trên lãnh thổ Pháp như một phần trong chương trình hỗ trợ Kiev của EU.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng ra tuyên bố chung, tái khẳng định kêu gọi đàm phán hòa bình giữa Kiev và Moscow “diễn ra càng sớm càng tốt”.

Tuy nhiên, Nga sau đó tuyên bố Pháp gần như không thể đóng vai trò trung gian tìm kiếm hòa bình trong cuộc xung đột ở Ukraine, vì nước này đã công khai đứng về phía Kiev và can dự vào cuộc chiến.

Tin liên quan

Đọc tiếp