Thành phố Delhi nắng nóng 'thiêu đốt' nhiều ngày liên tiếp

Nắng nóng ẤN ĐỘ
15:57 - 21/05/2024
Người dân Ấn Độ che kín người khi tham gia giao thông để tránh ánh nắng khắc nghiệt. Ảnh: PTI
Người dân Ấn Độ che kín người khi tham gia giao thông để tránh ánh nắng khắc nghiệt. Ảnh: PTI
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/5, chính quyền thành phố Delhi, Ấn Độ ra lệnh cho các trường học đóng cửa sớm cho kỳ nghỉ hè trong bối cảnh nơi này đang trải qua một đợt nắng nóng nghiêm trọng với nhiệt độ liên tục vượt quá 46 độ C trong vài ngày liên tiếp.

Tính tới ngày 20/5, Delhi ghi nhận nhiệt độ nắng nóng cực đoan trong ngày thứ 4 liên tiếp khi 6 trong số 15 trạm thời tiết của khu vực này ghi nhận nhiệt độ vượt quá 46 độ C. Trạm Safdarjung, trạm cơ sở của thủ đô, ghi nhận nhiệt độ tối đa là 44,1 độ C trong khi tại ít nhất 9 trạm khác ở khu vực Delhi, nhiệt độ cao nhất đã đủ để các nhà chức trách phân loại là một đợt nắng nóng.

Tình trạng nắng nóng lần đầu tiên xuất hiện ngày 17/5 khi nhiệt độ tối đa vượt qua 45°C tại 9 trạm trong khu vực Delhi. Hôm 20/5, tổng cộng 11 trạm ghi nhận nhiệt độ cao hơn 45°C. Najafgarh ở Tây Nam Delhi ghi nhận nhiệt độ nóng nhất cả nước khi đạt tối đa 47,4 độ C, tiếp theo là Sirsa ở Haryana đạt 47,2 độ C và Mungeshpur ở tây bắc Delhi với nhiệt độ tối đa 47,1 độ C.

Trong những ngày tới, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cảnh báo nhiệt độ đỉnh điểm có thể tăng lên 48°C ở các khu vực của Delhi. Hãng tin Hindustan Times dẫn lời một quan chức IMD giấu tên cho biết: “Có khả năng nhiệt độ tối đa có thể chạm tới 45°C tại Safdarjung ngày 22/5 và có thể lên tới 46°C ngày 24/5”.

Tình hình thời tiết cực đoan khiến chính quyền Delhi buộc phải gia hạn cảnh báo đỏ cho đến ngày 24/5. IMD có 3 mức cảnh báo được mã hóa màu cho các sự kiện thời tiết trên khắp đất nước, với hình thức cảnh báo cao nhất là màu đỏ hiện được áp dụng cho hầu hết các vùng phía tây bắc Ấn Độ.

Đầu tiên, mức màu vàng được đưa ra để cảnh báo công chúng về một hiện tượng thời tiết. Cảnh báo màu cam được đưa ra trong bối cảnh hiện tượng thời tiết cực đoan. Mức cảnh báo đỏ cao nhất được đưa ra khi một hiện tượng thời tiết cực đoan đòi hỏi người dân phải hết sức cảnh giác và thận trọng.

Trong bối cảnh đó, thông cáo của Bộ giáo dục cho biết tất cả các trường công lập tại Delhi đều đóng cửa bắt đầu từ ngày 11/5. Đối với “một số trường tư thục được chính phủ công nhận vẫn mở cửa trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra”, hiệu trưởng các trường này được khuyến cáo “nên đóng cửa trường học cho kỳ nghỉ hè ngay lập tức”.

Ngoài khu vực Delhi, chính quyền ở các bang khác - bao gồm Haryana, Madhya Pradesh, Punjab và Rajasthan - cũng đã ra lệnh đóng cửa các trường học, theo tờ Indian Today đưa tin.

Ấn Độ thường xuyên trải qua mùa hè oi bức với nhiệt độ cao, gây ra các nguy cơ lên sức khỏe của người dân, đặc biệt là với các cộng đồng dễ tổn thương như trẻ sơ sinh, người già và những người mắc bệnh mãn tính. Tuy nhiên, hiện tượng biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng trong những năm gần đây được cho là nguyên nhân khiến các đợt nắng nóng kéo dài hơn, thường xuyên hơn và dữ dội hơn.

Đọc tiếp