Sét đánh và lũ lụt khiến 49 người tại Pakistan thiệt mạng

Thiên tai Pakistan
10:34 - 16/04/2024
Lũ lụt do mưa lớn tại Peshawar, Pakistan ngày 15/4/2024. Ảnh: AP
Lũ lụt do mưa lớn tại Peshawar, Pakistan ngày 15/4/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tính tới ngày 16/4, các quan chức Pakistan cho biết sét và mưa dông lớn gây lũ lụt đã khiến ít nhất 49 người trên phạm vi toàn quốc thiệt mạng trong vòng 3 ngày qua, buộc chính quyền phía tây nam nước này ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo hãng tin AP dẫn lời ông Arfan Kathia, phát ngôn viên của cơ quan quản lý thiên tai Punjab, đã có 21 người thiệt mạng tại tỉnh này trong bối cảnh mưa lớn được dự đoán sẽ tiếp diễn trong những ngày tới, gây ra nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt. Trong khi đó, ông Khursheed Anwar, phát ngôn viên của cơ quan quản lý thảm họa ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa phía tây bắc giáp biên giới Afghanistan, cho biết 21 nạn nhân cũng được ghi nhận đã thiệt mạng.

Tình trạng thời tiết cực đoan còn gây ảnh hưởng tới thủ đô Islamabad và khiến 7 người ở tỉnh Baluchistan phía tây nam đất nước thiệt mạng. Khu vực này ghi nhận lũ lụt xảy ra tại 25 quận, buộc nhiều trường học phải đóng cửa ngày 15 và 16/4. Các con số thống kê này khiến tổng số nạn nhân thiệt mạng lên tới ít nhất 49 người.

Ngoài việc gây ảnh hưởng tới tính mạng người dân, mưa còn khiến hàng chục ngôi nhà bị sập ở phía Tây Bắc và phía Đông tỉnh Punjab trong khi gây ra tình trạng ngập lụt đường phố ở các khu vực Peshawar và Quetta thuộc Baluchistan.

Tuyên bố trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 15/4, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền cung cấp viện trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Trong khi đó, khi phát biểu với các hãng tin địa phương trong cùng ngày, lãnh đạo Đảng Nhân dân Pakistan Bilawal Bhutto Zardari khẳng định biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan.

AP dẫn lời ông Rafay Alam, chuyên gia môi trường Pakistan, cũng cho biết lượng mưa lớn trong tháng 4 như vậy là bất thường. Ông giải thích: “Hai năm trước, Pakistan đã chứng kiến một đợt nắng nóng vào tháng 3 và tháng 4 và bây giờ chúng ta lại đang chứng kiến những cơn mưa lớn. Tất cả những điều này xảy ra là do biến đổi khí hậu”.

Trước đó vào năm 2022, những trận mưa như trút nước đã khiến mức nước tại các con sông của Pakistan dâng cao và có thời điểm làm ngập tới 1/3 diện tích quốc gia này, khiến 1.739 người thiệt mạng và gây thiệt hại 30 tỷ USD.

Ở một diễn biến khác, tình trạng lũ lụt gây ra bởi mưa theo mùa tại Afghanistan cũng khiến 33 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương trong 3 ngày tính tới 15/4, theo AP dẫn lời ông Abdullah Janan Saiq, người phát ngôn của Taliban tại Bộ Quản lý Thiên tai Nhà nước.

Tình trạng này còn khiến hơn 600 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy, khoảng 200 gia súc chết, gây hư hại cho nhiều diện tích đất nông nghiệp và hơn 85km đường giao thông. Nhằm giúp đỡ người dân, ông cho biết chính quyền Afghanistan đã cung cấp viện trợ cho gần 23.000 gia đình tại 20 trong số 34 tỉnh của đất nước bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Đọc tiếp