Rapidus 'bắt tay' Esperanto phát triển chip AI tiết kiệm năng lượng

Chip AI.
09:02 - 16/05/2024
Rapidus 'bắt tay' Esperanto phát triển chip AI tiết kiệm năng lượng
0:00 / 0:00
0:00
Công ty Esperanto Technologies của Mỹ sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn về thiết kế loại chip AI tiết kiệm năng lượng, còn Rapidus sẽ phụ trách phần các công nghệ chế tạo chip.

Ngày 15/5, công ty liên doanh sản xuất chip Rapidus của Nhật Bản và liên doanh thiết kế chip Esperanto Techonologies của Mỹ thông báo hợp tác để cùng phát triển và sản xuất chip tiết kiệm năng lượng dành cho trí tuệ nhân tạo.

Theo thỏa thuận, Esperanto Tecnologies sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn về thiết kế loại chip tiết kiệm năng lượng dành cho trí tuệ nhân tạo. Rapidus sẽ phụ trách công nghệ chế tạo chip.

Theo Reuters, thỏa thuận hợp tác trên nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà vận hành trung tâm dữ liệu, vốn tiêu thụ nhiều năng lượng trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh bùng nổ trên toàn cầu.

Ông Art Swift, Giám đốc điều hành Esperanto Technologies cho biết, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo bùng nổ, lượng điện năng lớn dùng để phát triển và cung cấp năng lượng cho trí tuệ nhân tạo đang là vấn đề cấp bách. Lượng điện tiêu thụ sẽ khó được đảm bảo nếu vẫn tiếp tục tăng như mức hiện nay.

Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm hiệu quả năng lượng viễn thông của Australia và Viện Công nghệ hoàng gia của Thụy Điển ước tính rằng, công nghệ thông tin và truyền thông chiếm khoảng 10% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai khi mà ngày càng có nhiều hệ thống trí tuệ nhân tạo được triển khai.

Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu chịu trách nhiệm cho 2-3% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Trước thực tế khối lượng dữ liệu trên toàn thế giới tăng gấp đôi kích thước cứ sau hai năm. Các máy chủ của trung tâm dữ liệu lưu trữ ngày càng mở rộng này cần một lượng lớn năng lượng và nước để vận hành các máy chủ, thiết bị và hệ thống làm mát máy tính.

Tin liên quan

Đọc tiếp