Phát triển tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hungary

Hợp Tác Hungary
12:21 - 28/06/2022
Phát triển tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hungary
0:00 / 0:00
0:00
Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, Việt Nam sẽ tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp, đặc biệt lĩnh vực thế mạnh của Hungary như y dược, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến sẽ có nhiều cơ hội tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 27/6, đã diễn ra Tọa đàm Kinh tế - Thương mại - Đầu tư Việt Nam – Hungary do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Cục Xúc tiến Xuất khẩu Hungary (HEPA), Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam (CEEC) và EuroCham tổ chức.

Phát biểu tại tọa đàm, thay mặt Đoàn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, tọa đàm này sẽ là cơ hội để hai nước cùng nhau chia sẻ, giúp nâng cao khả năng hợp tác, phát triển giữa các doanh nghiệp hai nước.

Các hoạt động kinh tế - xã hội đã trở lại bình thường

Về tình hình Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết nền kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đạt bình quân 6%. Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng năm 2021 tốc độ tăng trưởng GDP vẫn đạt 2,58%. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới có mức tăng trưởng GDP dương. Ngoài ra, năm 2021, tổng thu Ngân sách nhà nước tăng 16%; thu hút đầu tư nước ngoài đạt trên 31 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 680 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại lớn nhất thế giới. Trong đó, giá trị xuất khẩu ngành nông nghiệp đạt 48 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trao đổi với các doanh nghiệp Hungary. Ảnh: VGP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trao đổi với các doanh nghiệp Hungary. Ảnh: VGP

Sang năm 2022, GDP quý I đã tăng 5,03%, nền kinh tế có sự hồi phục. Đặc biệt, tới nay Việt Nam là một trong 6 quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao nhất thế giới.

Các hoạt động kinh tế - xã hội đã trở lại bình thường. Các công trình trọng điểm quốc gia đang được quan tâm đầu tư. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025, Việt Nam sẽ đầu tư khoảng 2.000 km đường bộ cao tốc với tổng nguồn lực gần 20 tỷ USD. Đây là những công trình sẽ tạo ra diện mạo mới và là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Theo Phó Thủ tướng, có được những thành tựu và kết quả quan trọng trên, bên cạnh sự nỗ lực và cố gắng của Việt Nam là sự hợp tác giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hungary.

Hợp tác kinh tế đạt kết quả đáng khích lệ nhưng chưa tương xứng tiềm năng

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Hungary là một trong những quan hệ được hình thành và thiết lập sớm nhất ngay từ những năm 1950. Hungary luôn ủng hộ, hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Các đại biểu, doanh nghiệp tham dự diễn đàn. Ảnh: quochoi.vn

Các đại biểu, doanh nghiệp tham dự diễn đàn. Ảnh: quochoi.vn

Trong thời kỳ đổi mới của Việt Nam, Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và cũng là nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) và triển khai gói tín dụng trị giá lớn cho Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giữa 2 nước đã có sự tăng trưởng ấn tượng, từ mức 266 triệu USD năm 2016 lên mức 1,3 tỷ USD năm 2020 (gấp 4,8 lần sau gần 5 năm).

Lãnh đạo Chính Phủ Việt Nam đánh giá Hungary là quốc gia có thế mạnh về các lĩnh vực phát triển công nghiệp, y dược, năng lượng, đặc biệt là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản… Đây cũng là những ngành, những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, lợi thế. Vì vậy, tiềm năng hợp tác giữa hai bên vẫn còn rất lớn để phát triển.

Cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất

Vì vậy, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định Tọa đàm Kinh tế - Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Hungary là cơ hội tốt nhất để Việt Nam và Hungary cùng nhau chia sẻ, mở ra một thời kỳ mới cho sự hợp tác, phát triển giữa các doanh nghiệp hai nước. Đồng thời cam kết

Ảnh tác giả

"Chính vì vậy, tọa đàm ngày hôm nay là cơ hội tốt nhất để chúng ta cùng nhau chia sẻ, mở ra một thời kỳ mới cho sự hợp tác, phát triển giữa các doanh nghiệp hai nước"

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp. Đó là giữ vững ổn định chính trị - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế, pháp luật, nhất là hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực; cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thực thi sự minh bạch. Đó chính là những tiền đề rất quan trọng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.

Phát biểu tại toạ đàm, ông Péter András Sztáray, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary nhấn mạnh rằng, cộng đồng doanh nghiệp Hungary mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam. Đặc biệt khi mối quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp giữa hai nước đã mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bất chấp đại dịch COVID-19, mối quan hệ đầu tư giữa hai nước đã vượt quá 1 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đứng thứ hạng 33 trong số các đối tác thương mại của Hungary năm 2021, giá trị thương mại tăng hơn 10 lần từ năm 2012 tới năm 2021.

Ông Péter András Sztáray cho rằng mối quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia là một công cụ hữu hiệu để tăng cường quan hệ thương mại giữa hai bên trong thời gian tới.

Đại diện các công ty, doanh nghiệp Hungary và Việt Nam đã nêu câu hỏi mà cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Ảnh: quochoi.vn
Đại diện các công ty, doanh nghiệp Hungary và Việt Nam đã nêu câu hỏi mà cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Ảnh: quochoi.vn

Đại diện các công ty, doanh nghiệp Hungary và Việt Nam đã nêu câu hỏi mà cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay, kế hoạch của Việt Nam thời gian tới về việc thay đổi những yêu cầu về thủ tục thiết lập giá thuốc đối với doanh nghiệp FDI; liệu Việt Nam có kế hoạch giới thiệu về thủ tục nộp hồ sơ điện tử trong lĩnh vực dược không?

Một số doanh nghiệp khác quan tâm những vấn đề xung quanh các quyền chọn tài chính ví dụ như tín dụng tiêu dùng của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hungary có thể được áp dụng bởi các công ty địa phương của Việt Nam hay không? Cách tốt nhất để cho ra mắt một giải pháp phần mềm cho nhà máy thông minh tại Việt Nam là gì? Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có được cung cấp dịch vụ an ninh mạng tại Việt Nam? Tầm nhìn của Việt Nam về một hệ sinh thái định danh kỹ thuật số sử dụng ID trên thiết bị di động?...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đại diện lãnh đạo bộ, ngành đã giải đáp, cung cấp thông tin đầy đủ với những nội dung được doanh nghiệp hai nước quan tâm kể trên.

Tin liên quan

Đọc tiếp