OECD dự báo Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á năm 2023

TĂNG TRƯỞNG ĐÔNG NAM Á
07:33 - 11/04/2023
OECD dự báo Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á sẽ giảm từ 5,6% năm ngoái xuống 4,6% trong năm nay, trong đó Việt Nam có mức tăng đứng đầu.

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ năm 2023 của OECD, Việt Nam được dự báo sẽ có mức tăng trưởng GDP cao nhất khu vực Đông Nam Á trong năm nay với 6,4%, tiếp theo là Philippines và Campuchia với mức tăng trưởng 5,7% và 5,4%. OECD dự đoán, Singapore và Myanmar sẽ có mức tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong khu vực, lần lượt ở mức 2,2% và 2%.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Thái Lan dự kiến tăng từ 2,6% năm ngoái lên 3,8% trong năm nay, đứng thứ sáu trong số các nền kinh tế khu vực.

Báo cáo của OECD cho biết, các yếu tố chính kìm hãm tăng trưởng ở Đông Nam Á trong năm 2023 là lạm phát dai dẳng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Theo Báo cáo, lạm phát hiện tại của khu vực là vừa phải và dưới mức trung bình của các nước OECD, mặc dù mức độ này sẽ tiếp tục duy trì.

Ông Kensuke Molnar-Tanaka, Trưởng bộ phận châu Á tại Trung tâm Phát triển OECD cho biết, hoạt động thương mại của nhiều quốc gia trong khu vực diễn ra mạnh mẽ trong năm ngoái, nhưng đã chậm lại từ quý 4/2022.

"Hoạt động thương mại trong khu vực được dự báo sẽ suy yếu trong năm nay do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu", ông Kensuke Molnar-Tanaka nhận định.

Theo ông, các nút thắt từ phía nguồn cung cũng đang cản trở hoạt động thương mại trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ phần nào bù đắp sự suy giảm này. Dòng chảy xuyên biên giới từ Trung Quốc sẽ là một nguồn quan trọng trong khu vực.

OECD dự báo, tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay là 5,3%, tăng so với mức 3% của năm ngoái. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế tại Trung Quốc vào đầu năm nay dự kiến sẽ bị kìm hãm bởi sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19.

"Nhu cầu du lịch tiếp tục bị dồn nén trong khu vực dự kiến sẽ bù đắp một phần cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa yếu kém. Trong khi đó, việc Trung Quốc dỡ bỏ chính sách Zero-Covid sẽ thúc đẩy lượng khách du lịch đến khu vực, giúp ích cho các nền kinh tế dựa vào doanh thu du lịch quốc tế", Báo cáo của OECD lưu ý.

Đọc tiếp