Nga sơ tán 9.000 trẻ em khỏi vùng biên giới giáp Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
16:03 - 20/03/2024
Chính quyền Belgorod sẽ sơ tán 9.000 trẻ em tới các vùng an toàn hơn ở sâu trong đất liền. Ảnh: TASS
Chính quyền Belgorod sẽ sơ tán 9.000 trẻ em tới các vùng an toàn hơn ở sâu trong đất liền. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/3, Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết chính quyền sẽ cho sơ tán khoảng 9.000 trẻ em khỏi khu vực giáp với biên giới Ukraine, trong bối cảnh Kiev đang tăng cường các nỗ lực tấn công các mục tiêu phía sau chiến tuyến.

Theo hãng tin RT trích dẫn thông báo của ông Gladkov: “Chúng tôi đã cho sơ tán nhiều người dân từ một số lượng lớn các ngôi làng. Bây giờ chúng tôi đang lên kế hoạch sơ tán khoảng 9.000 trẻ em khỏi Belgorod và các vùng lân cận bao gồm các quận Shebekinsky và Grayvoronsky”.

Thông báo cũng cho biết nhóm đầu tiên gồm 1.200 trẻ em sẽ được sơ tán từ các khu vực không an toàn vào ngày 22/3 tới các khu vực ở sâu hơn trong lãnh thổ Nga như Penza, Tambov và Kaluga.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết nước này có thể sẽ phải tạo ra một vùng đệm để bảo vệ các khu vực biên giới và dân thường khỏi các cuộc tấn công tầm xa của Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga cho biết các lực lượng Nga sẽ thiết lập một “khu vực an ninh mà đối thủ sẽ rất khó vượt qua bằng vũ khí của mình” nếu và khi “chúng tôi thấy điều đó là phù hợp”.

Trong những tháng gần đây, tần suất các cuộc tấn công xuyên biên giới bởi các đơn vị bán quân sự như Quân đoàn tình nguyện Nga (được coi là nhóm khủng bố ở Nga) và các tổ chức tương tự gia tăng mạnh. Các khu vực dân sự tại Belgorod là một trong những địa điểm bị tấn công thường xuyên nhất.

Ngày 16/3 trước đó, Thống đốc Belgorod thậm chí phải ra lệnh đóng cửa các trung tâm mua sắm và trường học trong vài ngày vì tình hình hiện tại. Kỳ nghỉ của trẻ em vùng biên giới ở Belgorod sẽ bắt đầu vào 20/3, sớm hơn dự kiến, trong khi các trường cao đẳng và đại học sẽ chuyển sang học trực tuyến.

Tính tới ngày 18/3, Thống đốc Belgorod cho biết khoảng 600 người đã phải chuyển tới nơi trú ẩn tạm thời sau khi được sơ tán khỏi nhà của mình. Riêng trong tuần trước, ông Gladkov cho biết 16 nạn nhân được ghi nhận thiệt mạng cùng 98 người bị thương trong các cuộc tấn công bất chấp các nỗ lực bắn hạ một số lượng lớn tên lửa của lực lượng phòng không Nga. Bộ Quốc phòng Nga cũng trong tuần trước thông báo rằng quân đội đã ngăn chặn một cuộc tấn công của Ukraine vào khu vực Belgorod và Kursk, tiêu diệt 30 máy bay chiến đấu.

Trong một cuộc tấn công vào làng Nikolskoye ngày 18/3, 4 thành viên trong một gia đình đã được báo cáo thiệt mạng trong khi 3 người khác tiếp tục bị thương nặng sau vụ pháo kích của Ukraine vào Belgorod ngày 19/3.

Tin liên quan

Đọc tiếp