Nga: ‘Cuộc phản công mới của Ukraine sẽ tiếp tục là thảm họa’

chiến sự Nga - Ukraine
17:58 - 12/04/2024
Binh sĩ Ukraine tại khu vực gần Avdeevka, vùng Donetsk, ngày 3/4. Ảnh: RT
Binh sĩ Ukraine tại khu vực gần Avdeevka, vùng Donetsk, ngày 3/4. Ảnh: RT
0:00 / 0:00
0:00
Quan chức hàng đầu Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng cuộc phản công năm 2023 của Ukraine hoàn toàn là một thảm họa và Kiev không nên kỳ vọng vào việc đánh bại Nga trên chiến trường bằng những chiến dịch tương tự.

“Tôi muốn nhắc nhở các bạn rằng, việc Ukraine thực hiện kế hoạch phản công vào năm 2023 – mà Tổng thống Zelensky mô tả là ‘không thành công’, đã gây thương vong cho hơn 166.000 người của Lực lượng Vũ trang Ukraine, cũng như gây tổn thất 789 xe tăng, 2.400 xe bọc thép và 132 máy bay,” quan chức hàng đầu Bộ Quốc phòng Nga nói với các phóng viên ngày 11/4, theo RT.

Tuyên bố của quan chức quốc phòng Nga được đưa ra nhằm phản ứng với trước tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức đầu tuần này. Theo đó, nhà lãnh đạo Ukraine tiết lộ rằng nước này có “kế hoạch cho một cuộc phản công” mới, nhưng cần thêm khí tài và sự hỗ trợ từ các nước phương Tây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: RT

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: RT

“Nga có nhiều người hơn và nhiều vũ khí hơn. Nhưng phương Tây thì có hệ thống vũ khí hiện đại. Nếu chúng tôi nhận được giấy phép sản xuất từ các đối tác, thì vấn đề sẽ không nằm ở số lượng người, mà là chất lượng của các vũ khí,” ông Zelensky nhấn mạnh.

Tuy nhiên, quan chức quốc phòng Nga cho rằng, bản thân Mỹ và các nước đồng minh đang cạn kiệt kho vũ khí để viện trợ cho Ukraine. “Với các tiếp cận kế hoạch quân sự như vậy, không còn nghi ngờ gì khi nói rằng cuộc phản công mới của ông Zelensky sẽ kết thúc bằng một thảm họa toàn diện cho Ukraine và là khởi đầu cho con đường hòa bình theo các điều kiện của Nga,” quan chức Nga nhấn mạnh.

Ukraine chưa bình luận về các tuyên bố của phía Nga.

Vào tháng 6/2023, Ukraine đã tiến hành chiến dịch phản công mùa hè quy mô lớn dọc theo chiến tuyến giữa Kherson và Donetsk. Tuy nhiên, cuộc phản công này nhanh chóng gặp rắc rối khi các đơn vị Ukraine đối mặt với các bãi mìn, nhiều lớp chiến hào, bẫy xe tăng của Nga. Kiev cũng phải đối mặt với các cuộc tấn công của pháo binh, trực thăng và máy bay không người lái (UAV).

Một số quan chức cấp cao của phương Tây khi đó đã công khai thừa nhận rằng cuộc phản công của Ukraine không diễn ra như kỳ vọng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố rằng hoạt động phản công đã bị chậm lại do Nga có ưu thế trên không, đồng thời chỉ trích các nước phương Tây đã không cung cấp đủ khí tài cần thiết cho lực lượng Kiev.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Ukrainskaya Pravda (UP) vào tháng 10/2023, ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR), đã thừa nhận rằng chiến dịch phản công của Ukraine không chỉ “chậm tiến độ” mà còn “đang không diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Cũng trong tháng 10/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, tính từ ngày 4/6/2023 – thời điểm Ukraine phát động chiến dịch phản công, các đơn vị của họ đã thương vong hơn 90.000 binh sĩ, thiệt hại 557 xe tăng và gần 1.900 xe bọc thép. Tuy nhiên Ukraine không thừa nhận về thông tin thiệt hại này.

Đến tháng 11/2023, ông Valery Zaluzhny – khi đó là Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, đã thừa nhận rằng tình hình tiền tuyến đã trở nên "bế tắc". Tổng thống Zelensky đã chỉ trích bình luận này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này sau đó đã tuyên bố rằng chiến dịch phản công mùa hè kết thúc.

Tin liên quan

Đọc tiếp