Lũ lụt tại Myanmar khiến 14.000 người phải sơ tán

Lũ lụt Myanmar
12:13 - 11/10/2023
Cảnh lũ lụt tại khu vực Bago, Myanmar chụp từ trên cao. Ảnh: AFP
Cảnh lũ lụt tại khu vực Bago, Myanmar chụp từ trên cao. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tại khu vực Bago của Myanmar đang đối mặt với tình trạng ngập lụt diện rộng do mưa lớn kỷ lục. Ước tính có hơn 14.000 người phải di dời đến các khu vực an toàn.

Tại khu vực phía đông thành phố Bago, cư dân đang phải đối mặt với những con đường nước lũ ngập đến thắt lưng. Nhiều người phải sử dụng thuyền hoặc xuồng cao su để di chuyển.

Lũ lụt tại Myanmar khiến 14.000 người phải sơ tán ảnh 1

Người dân Myanmar sử dụng thuyền để di chuyển qua vùng nước lũ. Ảnh: AFP

“Đây là lần đầu tiên trong đời tôi được chứng kiến nhà cửa bị lụt”, cụ bà Phwar Than Hme, 101 tuổi, nói với AFP. “Tôi đã phải đứng lên ghế khi nước ngập bao quanh nhà tôi. Hàng xóm và những người cứu hộ bảo tôi rằng tôi đừng ở nhà nữa mà hãy đến khu vực sơ tán. Họ đã cõng tôi và đưa tôi đến tu viện này”, cụ bà cho hay.

Lũ lụt tại Myanmar khiến 14.000 người phải sơ tán ảnh 2

Cư dân đi qua một con phố bị lụt tại Myanmar. Ảnh: AFP

Lũ lụt tại Myanmar khiến 14.000 người phải sơ tán ảnh 3

Mưa lớn kỷ lục tại Myanmar gây ra lũ lụt diện rộng tại vùng Bago. Ảnh: AFP

Ông Chit Nyunt, 69 tuổi – một cư dân khác tại Bago, cũng khẳng định rằng chưa từng thấy trận lụt nào nghiêm trọng như thế này xảy ra.

Một số người dân cho biết khu tầng trệt của Bệnh viện Đa khoa Bago đã bị ngập, trong khi có 3 trong số 4 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Myanmar không hoạt động trong khu vực.

Lũ lụt tại Myanmar khiến 14.000 người phải sơ tán ảnh 4

Cư dân xách đồ đạc trên tay để đi qua con phố ngập lụt. Ảnh: AFP

Lũ lụt tại Myanmar khiến 14.000 người phải sơ tán ảnh 5

Người dân di chuyển bằng một chiếc lốp cao su tự chế. Ảnh: AFP

Đài truyền hình nhà nước Myanmar MRTV cho biết, ước tính có hơn 14.000 người ở khu vực Bago và phía đông bắc trung tâm thương mại thủ đô Yangon đã phải di dời do lũ lụt. Theo Global New Light of Myanmar, gần 5.600 người đang được đưa vào các trung tâm cứu trợ tạm thời của chính quyền địa phương.

Lực lượng cứu hộ nước này vẫn đang tiếp tục các hoạt động cứu trợ người dân rời khỏi khu vực lũ lụt.

Lũ lụt tại Myanmar khiến 14.000 người phải sơ tán ảnh 6

Ước tính có hơn 14.000 người ở khu vực Bago và phía đông bắc trung tâm thương mại thủ đô Yangon đã phải di dời do lũ lụt. Ảnh: AFP

Trước đó, chính quyền thành phố Bago hôm 8/10 đã báo cáo rằng lượng mưa tại khu vực đã lên tới mức kỷ lục 200mm trong vòng 24h. Mưa lớn tiếp tục kéo dài suốt đêm 9/10. Cơ quan Khí tượng Thủy văn Myanmar cũng ra cảnh báo mực nước sông Bago đã cao hơn 101 mm so với mức nguy hiểm.

Myanmar đang bước vào mùa mưa kéo dài trong nhiều tháng, nhưng các nhà khoa học cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến tình hình thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn.

Đợt mưa lũ đã bắt đầu hoành hành tại Myanmar từ cuối tháng 7 và đã ảnh hưởng đến 9 bang và khu vực nước này, bao gồm Rakhine, Kachin, Karen, Mon và Chin.

Tin liên quan

Đọc tiếp