Loạt cơ sở lọc dầu của Nga bị Ukraine tập kích

chiến sự Nga - Ukraine
17:59 - 02/04/2024
Nhà máy lọc dầu Taneco tại Nizhnekamsk, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga, bốc cháy sau khi bị UAV tấn công, ngày 2/4. Ảnh: RIA Novosti
Nhà máy lọc dầu Taneco tại Nizhnekamsk, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga, bốc cháy sau khi bị UAV tấn công, ngày 2/4. Ảnh: RIA Novosti
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Nga cho biết, quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tấn công vào một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga, cách biên giới với Ukraine khoảng 1.300 km.

Theo Reuters, ông Rustam Minnikhanov - người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga, cho biết một UAV của Ukraine đã tấn công vào nhà máy Taneco – một phần của khu liên hợp lọc dầu Tatarstan, thuộc Tập đoàn sản xuất dầu mỏ Tatneft của Nga ở thành phố Nizhnekamsk vào lúc 4h22 sáng 2/4 (giờ địa phương).

RIA Novosti cho biết, vụ tấn công đã khiến cơ sở này xảy ra hỏa hoạn và được dập tắt trong vòng 20 phút, cũng như làm một số người bị thương. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất tại nhà máy không bị gián đoạn.

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy chiếc UAV đã đâm vào tòa lọc dầu chính CDU-7 thuộc nhà máy lọc dầu Taneco. Đây là một trong những cuộc tấn công bằng UAV vào mục tiêu sâu nhất của Ukraine trong lãnh thổ Nga.

Nhà máy lọc dầu Taneco là một trong những cơ sở xử lý dầu mỏ lớn nhất và mới nhất của Nga, với năng lực sản xuất lên tới 360.000 thùng/ngày. Vào năm 2023, nhà máy đã xử lý 17,030 triệu tấn dầu thô, đạt khối lượng lớn thứ 3 trong số các nhà máy lọc dầu của Nga, sau Omsk và Kirishi.

Cùng ngày, chính quyền Cộng hòa Tatarstan cũng báo cáo về việc UAV đã tấn công vào khu công nghiệp tại Yelabuga và Nizknekamsk. Yelabuga là nơi có Đặc khu kinh tế Alabuga, nơi đặt nhiều nhà máy hóa chất, cơ khí và luyện kim. Các vụ tấn công đã khiến ít nhất 7 người bị thương, nhưng không gây thiệt hại nghiêm trọng hay khiến các quy trình công nghệ trong các nhà máy bị gián đoạn.

Ukraine chưa đưa ra bình luận về các vụ tấn công tại Nga.

Một nguồn tin tình báo Ukraine tại Kiev chia sẻ với Reuters rằng, vụ tấn công bằng UAV đã “gây ra thiệt hại đáng kể” cho một mục tiêu quân sự ở khu vực Tatarstan của Nga.

Các nhà máy lọc dầu Nga bị rơi vào tầm ngắm

Trong thời gian qua, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công UAV nhằm vào cơ sở năng lượng trên lãnh thổ Nga. Tính đến cuối tháng 3, khoảng 14% công suất lọc dầu chính tại Nga đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công UAV, theo ước tính của Reuters.

Ngày 23/3, nhà máy lọc dầu Kuibyshev - thuộc sở hữu của Rosneft tại thành phố Samara, đã bốc cháy sau khi bị một UAV của Ukraine tấn công. Ông Dmitry Azarov - Thống đốc Samara, cho biết ngọn lửa đã nhấn chìm cơ sở lọc dầu chính. Theo các nguồn tin trong ngành, nhà máy lọc dầu này đã tạm dừng mọi hoạt động sản xuất do thiệt hại từ cuộc tấn công.

Năm ngoái, Kuibyshev là nhà máy lọc dầu lớn thứ 29 của Nga tính theo sản lượng, chiếm 1,34% tổng sản lượng lọc dầu, xử lý 3,687 triệu tấn dầu thô.

Ngày 18/3, nhà máy lọc dầu Slavyansk ở khu vực phía nam Krasnodar của Nga đã bốc cháy sau một cuộc tấn công bằng UAV. Chính quyền địa phương cho biết ngọn lửa đã được dập tắt và không có thương vong. Nhà máy lọc dầu Slavyansk là một nhà máy tư nhân có công suất 4 triệu tấn dầu mỗi năm, khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Ngày 16/3, nhà máy lọc dầu Syzran của Nga, do Rosneft điều hành, đã bốc cháy trong nhiều giờ sau một cuộc tấn công bởi UAV của Ukraine. Nhà máy lọc dầu này đã sản xuất khoảng 1 triệu tấn xăng vào năm 2023, chiếm 2,2% tổng sản lượng của Nga và 1,78 triệu tấn nhiên liệu diesel, khoảng 2% tổng sản lượng, theo các nguồn tin trong ngành và tính toán của Reuters.

Khói bốc lên sau cuộc tấn công của UAV nhắm vào một nhà máy lọc dầu Ryazan, thuộc vùng Ryazan của Nga, ngày 13/3. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên sau cuộc tấn công của UAV nhắm vào một nhà máy lọc dầu Ryazan, thuộc vùng Ryazan của Nga, ngày 13/3. Ảnh: Reuters

Ngày 13/3, nhà máy lọc dầu Ryazan của Nga, cũng do Rosneft sở hữu và điều hành, đã bị đốt cháy sau một cuộc tấn công bằng UAV. Theo các nguồn tin trong ngành, nhà máy này lọc khoảng 12,7 triệu tấn dầu thô mỗi năm (khoảng 317.000 thùng/ngày), tương đương 5,8% tổng lượng dầu thô đã tinh chế của Nga.

Cũng trong ngày 13/3, nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk, ở khu vực Rostov phía nam nước Nga, đã đình chỉ hoạt động sau khi một UAV bị bắn hạ rơi xuống địa điểm này. Nhà máy này đã hoạt động trở lại sau đó trong ngày. Các nguồn tin cho biết, nhà máy lọc dầu này xử lý khoảng 96.000 thùng/ngày vào năm 2023.

Các quan chức Nga ngày 12/3 cho biết một đám cháy đã bùng phát tại NORSI - nhà máy lọc dầu lớn thứ tư của Nga sau cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine. Nhà máy này nằm gần thành phố Nizhny Novgorod, cách Moscow 430 km về phía đông. Theo các nguồn tin trong ngành, NORSI lọc khoảng 15,8 triệu tấn dầu thô mỗi năm (317.000 thùng mỗi ngày), tương đương 5,8% tổng lượng dầu thô đã tinh chế.

Thống đốc Leningrad Alexander Drozdenko ngày 12/3 cho biết, một UAV của Ukraine đã bị hệ thống phòng không Nga phá hủy ở ngoại ô Kirishi - nơi có nhà máy lọc dầu Kirishinefteorgsintez (KINEF) của Surgutneftegaz.

Tin liên quan

Đọc tiếp