KienlongBank triển khai Basel III, nâng cao năng lực hệ thống quản trị rủi ro

NGÂN HÀNG KienlongBank
11:09 - 20/05/2024
Hình ảnh tại buổi Lễ triển khai dự án Basel III. Ảnh: KienlongBank
Hình ảnh tại buổi Lễ triển khai dự án Basel III. Ảnh: KienlongBank
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) vừa tổ chức Lễ triển khai dự án Basel III nhằm nâng cao năng lực hệ thống quản trị rủi ro với sự tư vấn của KPMG.

Nâng cao chất lượng quản trị rủi ro và năng lực cạnh tranh

KienlongBank cũng đã hoàn thành Basel II trên cả 3 trụ cột, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đây là chuẩn mực quản trị rủi ro uy tín, được áp dụng rộng rãi trên quốc tế và đang được hệ thống ngân hàng Việt Nam hướng tới.

Theo chia sẻ của đại diện ngân hàng, Kienlongbank đặt mục tiêu hướng tới sự phát triển toàn diện và bền vững, vì vậy việc triển khai và áp dụng Basel III là một phần quan trọng trong tổng thể chiến lược dài hạn.

Trong chiến lược đó, KienlongBank hướng trọng tâm đến việc nâng cao năng lực quản trị rủi ro, chú trọng quản trị theo thông lệ quốc tế; quyết liệt thực hiện xử lý nợ xấu; đẩy mạnh chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, đây cũng là bước đi tắt đón đầu để sẵn sàng thực hiện tuân thủ khi NHNN ban hành quy định.

Ngoài việc giúp duy trì tỷ lệ an toàn vốn thận trọng hơn, Basel III còn là nền tảng để KienlongBank thiết lập các chỉ số an toàn, giúp nhận diện, đo lường, kiểm tra sức chịu đựng đầy đủ đối với các loại rủi ro, nâng cao xếp hạng tín nhiệm, vươn mình tiếp cận với thị trường vốn quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc cho biết: “Sau quá trình phân tích và đánh giá khách quan, chuyên nghiệp, với thế mạnh và tiềm lực hiện có của KienlongBank cùng sự tư vấn chuyên nghiệp của KPMG, KienlongBank sẽ hoàn thành việc triển khai chuẩn mực Basel III theo đúng lộ trình, nâng cao sức cạnh tranh của thương hiệu, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, khẳng định hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ, an toàn, hiệu quả và bền vững."

“Là một đơn vị tư vấn độc lập quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực tài chính nói chung, trong lần hợp tác lần này với KienlongBank, KPMG sẽ thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng đồng thời tư vấn và song hành cùng ngân hàng trong quá trình triển khai, áp dụng Basel III. Tôi tin tưởng rằng với nền tảng và lợi thế sẵn có của KienlongBank cùng sự hỗ trợ của KPMG sẽ đảm bảo dự án đạt được các kết quả như mong đợi của Ban lãnh đạo hai bên”, đại diện KPMG cho biết thêm.

Vững bước tới Basel III

Nhận thức rõ về tầm quan trọng của Basel III trong việc tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và đảm bảo tính an toàn, KienlongBank đã sớm chú trọng đến quản trị rủi ro cũng như sẵn sàng các điều kiện cần thiết, nhờ đó ngân hàng đạt được kết quả kinh doanh tích cực.

Tính đến hết quý 1 năm 2024, tỷ lệ nợ xấu của KienlongBank được duy trì ở mức thấp so với mặt bằng chung toàn ngành, đảm bảo tuân thủ quy định của NHNN. Ngoài ra, KienlongBank cũng chủ động trong hoạt động trích lập dự phòng mỗi quý. Điều này cho thấy sự thận trọng của ngân hàng trong việc chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với những biến động không ngừng của thị trường trước mỗi giai đoạn kinh tế khó khăn.

KienlongBank chú trọng đến việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại thông qua việc chuyển đổi thành công hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking), hệ thống Core Thẻ thế hệ mới. Lợi thế về công nghệ vừa giúp có thể dễ dàng mở rộng về quy mô vừa tạo điều kiện để ngân hàng luôn chủ động trong việc triển khai các mô hình đo lường rủi ro theo các chuẩn mực quốc tế.

Để triển khai và áp dụng thành công, hiệu quả Basel III thì nguồn lực nhân sự cũng là yếu tố không thể tách rời. Do đó, KienlongBank luôn đầu tư, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Song song với quá trình củng cố năng lực nội tại, KienlongBank cũng chú trọng đầu tư vào công nghệ, gia tăng tiện ích cho các sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng trong thời đại hiện nay.

Nền tảng hoạt động kinh doanh hiệu quả, minh bạch đã và đang trở thành bước đệm giúp KienlongBank chinh phục các mục tiêu mới trong năm 2024 và các giai đoạn tiếp theo.

Tin liên quan

Đọc tiếp