Khối ngoại mua ròng trở lại, tiền vẫn đổ về nhóm tài chính

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
16:06 - 15/11/2023
Nhóm dịch vụ tài chính dẫn dắt thị trường phiên thứ 2 liên tiếp.
Nhóm dịch vụ tài chính dẫn dắt thị trường phiên thứ 2 liên tiếp.
0:00 / 0:00
0:00
Việc khối ngoại đảo chiều mua ròng phần nào giúp VN-Index duy trì đà tăng cùng thanh khoản cải thiện. Cổ phiếu ngân và chứng khoán vẫn được mua mạnh nhất.

VN-Index mở cửa phiên 15/11 với sự hưng phấn duy trì từ phiên trước và có lúc tăng gần 20 điểm. Vào cuối phiên chiều, lực bán có tung ra mạnh hơn khiến đà tăng giảm nhiệt, tuy nhiên vẫn không làm đảo chiều xu hướng. Chỉ số sàn HoSE đóng cửa ở mốc 1.122,5 điểm, tăng gần 13 điểm so với kết phiên hôm qua, đánh dấu phiên thứ ba liên tiếp tăng điểm trong tuần này. HNX-Index và UPCoM cũng kết phiên trong sắc xanh.

Tín hiệu tích cực hơn là thanh khoản đã gia tăng và khối ngoại mua ròng trở lại. Tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường đạt gần 21.000 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại chiếm hơn 3.000 tỷ đồng và mua ròng 241 tỷ đồng trên sàn HoSE.

SSI và VCB là hai mã được mua ròng mạnh nhất, với giá trị lần lượt đạt 85 tỷ đồng và 72 tỷ đồng, kế đến là DXG 53 tỷ đồng, DGC và KDH trên 40 tỷ đồng; VNM, HDB, HSG trên 30 tỷ đồng; PDR, CTG, OCB, HPG, FTS, BSI, PC1 trên 20 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, VHM dẫn đầu chiều bán ròng với giá trị 57 tỷ đồng. STB cũng bị bán ròng 52 tỷ đồng, tiếp sau là VIC và MWG 40 tỷ đồng; SAB, MSN, SHB trên 20 tỷ đồng.

VN-Index tăng điểm chủ yếu nhờ sự tích cực của nhóm bluechip. MSN duy trì sức hút dòng tiền từ đầu phiên và đóng cửa tăng hơn 5% lên giá 65.800 đồng. Cổ phiếu của Tập đoàn Masan phục hồi 12% từ gần cuối tháng 10 tới nay nhưng vẫn đang giao dịch ở vùng đáy 3 năm.

Các bluechip tăng tốt khác là BCM +3,3%, BID +2,7%, ACB +2,4%, VNM +2,6%, VCB +2%. Các mã còn lại trong rổ VN30 hầu hết cũng tăng giá, chỉ có FPT và POW giảm nhẹ dưới 1%. HPG và STB đứng tham chiếu.

Phiên hôm qua, thị trường chứng kiến dòng tiền trở lại với nhóm cổ phiếu “vua” sau một giai đoạn để các nhóm ngành khác “vượt mặt”. Xu hướng đó vẫn kéo dài sang phiên hôm nay khi ngân hàng vẫn là nhóm có đóng góp lớn nhất cho chiều tăng của chỉ số.

Ngoài các đầu tàu VCB, BID, ACB, VPB, đa số các mã đều ở chiều tăng. Tuy nhiên so với phiên hôm qua thì sức bật của nhóm này đã yếu hơn. Tăng mạnh nhất chính là BID. SHB cũng có thời điểm bật tăng hơn 2% nhưng dần giảm nhiệt, kết phiên ở mức +0,9%. Đây vẫn là mã có thanh khoản sôi động, với gần 32 triệu đơn vị được trao tay, trong nhóm ngân hàng chỉ sau ACB.

Chiều giảm có BAB, NVB với tỷ lệ dưới 1%. Một số mã đứng tham chiếu, gồm LPB, MSB, SGB, STB, VAB.

Cùng với nhóm ngân hàng, nhóm chứng khoán cũng có diễn biến tích cực. Chỉ có số ít mã giảm giá gồm CTS, DSC, HBS, ORS, PHS; trong đó PHS giảm mạnh nhất 7,4%. Các mã đầu ngành SSI, VND, VCI, HCM, SHS, VIX đều tăng giá, tuy nhiên mức tăng chỉ trên dưới 1%. Tăng mạnh nhất là HAC +4,7%, CSI +3,7%, ABW +3,1%, VFS +3%...

Dòng tiền mua bán ở nhóm này nhộn nhịp nhất với VIX dẫn đầu thanh khoản thị trường, đạt hơn 40 triệu đơn vị, SHS hơn 34 triệu đơn vị, SSI gần 27 triệu đơn vị, VND hơn 23 triệu đơn vị...

Nhóm thuỷ sản hôm nay tăng mạnh nhất, với VHC +4%, ANV +3,7%, ACL +2,5%, CMX +1,9%, IDI +0,5%. VHC (Vĩnh Hoàn) hiện vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý 3/2023 theo yêu cầu của UBCKNN. Công ty mới công bố kết quả kinh doanh sơ bộ với doanh thu tháng 9 tại thị trường Trung Quốc và châu Âu đã có sự cải thiện, tăng trưởng lần lượt là 43% và 77% so với cùng kỳ năm trước; trong khi đó, thị trường Mỹ vẫn giảm 18%. Còn tại thị trường nội địa, doanh thu của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Các nhóm còn lại cũng hầu hết kết phiên trong sắc xanh với tỷ lệ biến động không lớn. Nhóm bất động sản ngoài BCM tăng mạnh thì các mã chỉ chêch lệch trên dưới 1%. Chiều tăng có VHM, VIC, VRE, NVL, PDR, DXG, DIG, VPI, HDG, ITA... Ngược lại, KBC, NLG, TCH, CEO, HDC, KHG... ở chiều giảm.

Tin liên quan

Đọc tiếp