Hàng thủy sản chủ lực tăng trưởng tốt trong 4 tháng đầu năm

THỦY SẢN Tháng 4
15:46 - 14/05/2024
Ảnh minh họa: Lê Hồng Nhung/Mekong ASEAN
Ảnh minh họa: Lê Hồng Nhung/Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Theo VASEP, 4 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu thủy sản với tổng kim ngạch 2,7 tỷ USD, trong đó tôm đạt 971 triệu USD, cá tra đạt 579 triệu USD.

Theo VASEP, trong tháng 4/2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 770 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước (YoY). Xuất khẩu các mặt hàng như cá tra, cá ngừ, cua ghẹ, nhuyễn thể có vỏ các loại đều tăng trưởng dương trong khi đó xuất khẩu tôm, bạch tuộc và một số loại cá biển khác lại giảm.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 285 triệu USD trong tháng 4, tương đương cùng kỳ năm trước. Dù vậy, tháng 4 vẫn là tháng có mức kim ngạch xuất khẩu tôm cao nhất kể từ đầu năm 2024. Lũy kế 4 tháng đầu năm, ngành tôm mang về doanh số 971 triệu USD, cao hơn 6% so với cùng kỳ năm 2023.

VASEP cho biết, theo nhận định của các doanh nghiệp, xuất khẩu tôm sang các thị trường có dấu hiệu phục hồi vì lượng tồn kho của các nhà nhập khẩu đã giảm nên nhu cầu về tôm bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của người tiêu dùng chưa thể hiện rõ nét khả năng hồi phục. Giá trung bình xuất khẩu tôm sang các thị trường vẫn ở mức thấp so với năm 2022 và 2023.

Sau khi sụt giảm liên tiếp trong tháng 2 và 3, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong tháng 4/2024 tăng 13%, đạt 168 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu khả quan hơn tại thị trường Mỹ, đặc biệt sau khi các doanh nghiệp cá tra tham gia Triển lãm thủy sản Bắc Mỹ hồi tháng 3, tiếp sau đó là Triển lãm thủy sản toàn cầu tại Tây Ban Nha cuối tháng 4. Ngoài các mặt hàng chủ lực là cá tra phile đông lạnh, các doanh nghiệp có khuynh hướng tăng cường giới thiệu các sản phẩm cá tra chế biến sâu, hàng giá trị gia tăng và thu hút được sự quan tâm của các nhà nhập khẩu cũng như khách tham quan. Lũy kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 579 triệu USD, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong tháng 4 tăng 28%, đạt trên 86 triệu USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm lên 301 triệu USD, tăng 22% YoY. VASEP cho rằng, so với các ngành hàng khác, cá ngừ có tăng trưởng ổn định hơn trong cả 4 tháng qua (trừ tháng 2 giảm 11% do có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán). Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp cá ngừ, nhập khẩu của các thị trường tăng trở lại vì tồn kho giảm chứ không phải vì thị trường tốt hơn và giá xuất khẩu tốt hơn.

Trong khi đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm 14% YoY trong tháng 4, xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ lại tăng 14% YoY. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, hai ngành hàng này mang về doanh số lần lượt là 182 triệu USD, giảm 4% YoY và 43 triệu USD, giảm 2% YoY.

Thị trường chủ lực của cua ghẹ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay là Trung Quốc với mặt hàng ưu thế là cua sống. Ngoài ra, các mặt hàng khác như tôm hùm sống, hải sâm…của Việt Nam vẫn có dư địa lớn ở Trung Quốc vì thuận lợi vị trí địa lý, không bị áp lực cạnh tranh như hàng đông lạnh.

Về thị trường, trong Top 5 nước xuất khẩu lớn nhất, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai thị trường ghi nhận sự tăng nhẹ trong tháng 4, ngược lại EU và Mỹ giảm nhẹ hoặc tương đương cùng kỳ, Trung Quốc & Hong Kong giảm tới hơn 22% YoY.

Theo VASEP, nhìn chung, các thị trường vẫn đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát và tồn kho nên nhập khẩu vẫn có tính thận trọng. Do đó, hiệp hội kỳ vọng vấn đề tồn kho và dư cung sẽ giảm dần và có chiều hướng thuận lợi hơn cho các nhà xuất khẩu thủy sản trong nửa cuối năm, khi đó xu có thể hồi phục trở lại nếu nút thắt về nguyên liệu hải sản và cả tôm, cá tra được cởi mở.

Đọc tiếp