Cựu tổng thống Pakistan qua đời ở Dubai sau nhiều năm sống lưu vong

Tổng thống Pakistan
16:03 - 05/02/2023
Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời ở tuổi 79. Ảnh: Sky News
Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời ở tuổi 79. Ảnh: Sky News
0:00 / 0:00
0:00
Theo một tuyên bố từ quân đội Pakistan, cựu Tổng thống Pervez Musharraf qua đời ngày 5/2 tại một bệnh viện ở Dubai, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) sau một thời gian dài điều trị bệnh, thọ 79 tuổi. 

Các quan chức quân sự cấp cao Pakistan "bày tỏ chia buồn chân thành về sự ra đi của Tướng Pervez Musharraf", theo CNN. Ông Shazia Siraj, người phát ngôn của Lãnh sự quán Pakistan tại Dubai và Đại sứ quán tại Abu Dhabi cũng cho biết: "Tôi có thể xác nhận rằng ông ấy đã qua đời sáng nay".

Ông Pervez Musharraf từng giữ chức Tổng tư lệnh quân đội Pakistan. Năm 1999, ông trở thành Thủ tướng Pakistan sau một cuộc đảo chính quân sự không đổ máu. Năm 2001, ông tự bổ nhiệm làm Tổng thống Pakistan, kiêm nhiệm chức vị đứng đầu quân đội. Ông Musharraf tiếp tục nắm quyền tới năm 2008 rồi từ chức trước sức ép của các đảng đối lập.

Ông Musharraf sống lưu vong tại Dubai cho đến khi qua đời. Ảnh: AFP

Ông Musharraf sống lưu vong tại Dubai cho đến khi qua đời. Ảnh: AFP

Trong thời gian lãnh đạo đất nước, ông Musharraf được cho là đã giám sát tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và cố gắng ra các giá trị tự do xã hội ở đất nước Hồi giáo bảo thủ, ban hành nhiều luật bảo vệ quyền của phụ nữ và cho phép truyền thông tư nhân hoạt động.

Ông từng là đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9/2001. Ông cũng thoát khỏi ít nhất 3 vụ ám sát do al-Qaeda và các chiến binh Hồi giáo khác thực hiện trong suốt 9 năm cầm quyền.

Năm 2007, ông đình chỉ Hiến pháp Pakistan, áp đặt thiết quân luật và sa thải chánh án Tòa án tối cao. Điều này dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc, khiến chính phủ phải áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Sau khi Thủ tướng Benazir Bhutto bị ám sát tháng 12/2007, ông Musharraf bị cáo buộc không đảm bảo an ninh cho bà và bị cô lập khi các đồng minh phải gánh chịu tổn thất nặng nề trong cuộc bầu cử tháng 2/2008. Ông từ chức vào năm 2008 và phải sống lưu vong do nguy cơ bị luận tội.

Năm 2013, ông Musharraf trở về Pakistan để nỗ lực tranh cử, nhưng sau đó bị truất tư cách ứng cử viên. Ông bị bắt và sau đó dự một số phiên tòa về tội phản quốc và vi phạm hiến pháp. Tháng 3/2016, tên ông được xóa khỏi danh sách kiểm soát xuất cảnh và ông được phép đến Dubai để điều trị bệnh.

Năm 2019, một tòa án đặc biệt ở Pakistan đã kết án tử hình vắng mặt với cựu Tổng thống Musharraf với tội danh phản quốc. Năm 2020, Tòa án tối cao Lahore đã hủy bỏ bản án tử hình và coi phiên tòa trước đó là vi hiến.

Truyền thông địa phương đưa tin vào năm ngoái rằng ông đã bày tỏ mong muốn được trở lại Pakistan và dành "phần đời còn lại" ở quê nhà. Kênh truyền hình địa phương Geo News đưa tin, một chuyến bay đặc biệt sẽ được thực hiện tới Dubai vào ngày 6/2 để đưa thi hài của ông Musharraf về Pakistan chôn cất.

Tin liên quan

Đọc tiếp