Chủ tịch Trung Quốc ca ngợi quan hệ với Indonesia

TRUNG QUỐC Indonesia
16:31 - 02/04/2024
Tàu cao tốc Jakarta - Bandung với tốc độ tối đa 350 km/h. Ảnh: Nikkei Asia
Tàu cao tốc Jakarta - Bandung với tốc độ tối đa 350 km/h. Ảnh: Nikkei Asia
0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ cuộc gặp mặt ngày 1/4 với Tổng thống mới đắc cử của Indonesia Prabowo Subianto, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trong việc xây dựng tuyến tàu cao tốc Jakarta – Bandung.

Trong cuộc gặp gỡ cùng Tổng thống mới đắc cử Prabowo Subianto của Indonesia tại Bắc Kinh ngày 1/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình nhấn mạnh Trung Quốc xem mối quan hệ với Indonesia từ góc độ chiến lược và lâu dài, sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện. CCTV dẫn lời ông Tập cho biết: “Chìa khóa cho những thành tựu quý giá của quan hệ Trung Quốc - Indonesia nằm ở việc tuân thủ quyền tự chủ chiến lược, tin cậy lẫn nhau và hỗ trợ lẫn nhau”.

Về phía ông Prabowo, ông khẳng định mình "hoàn toàn ủng hộ việc phát triển mối quan hệ Indonesia - Trung Quốc chặt chẽ hơn và mong muốn tiếp tục chính sách hữu nghị với Trung Quốc của Tổng thống Joko Widodo”. Ông cũng nhấn mạnh chính phủ mới của Indonesia sẽ thúc đẩy sự liên kết giữa các chiến lược phát triển giữa hai nước và thúc đẩy đạt được nhiều kết quả hơn trong hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại và xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt, Chủ tịch Trung Quốc còn ca ngợi tuyến tàu cao tốc Jakarta – Bandung. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn ông Tập Cận Bình nhận định: “Tuyến đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung đã trở thành tiêu chuẩn vàng về hợp tác chất lượng cao giữa hai nước”.

Là một dự án trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, tuyến đường sắt Jakarta – Bandung có thể đạt tốc độ tối đa 350 km/h. Bao gồm cả chuyến đi trên tuyến trung chuyển, du khách có thể đến khu vực trung tâm Bandung - một địa điểm du lịch nổi tiếng - từ Jakarta chỉ trong vòng chưa đầy một giờ.

Theo Kereta Cepat Indonesia China (KCIC), liên doanh Indonesia - Trung Quốc vận hành tuyến tàu cao tốc mang tên Whoosh này, tần suất dịch vụ đã tăng đáng kể từ 14 chuyến hàng ngày lên 40 chuyến và thậm chí 48 chuyến trong mùa lễ hội.

Với việc người dân ăn mừng tháng lễ Ramadan đến giữa tháng 4, nhu cầu cho Whoosh dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa. Những ngày cuối cùng của tháng Ramadan và lễ Idul Fitri tạo nên kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm ở quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi đông dân nhất thế giới, đánh dấu bằng việc nhiều người thực hiện các chuyến đi về quê nhà của mình.

Tính đến tháng 3/2024, Whoosh đã chở 19.000 đến 21.000 hành khách mỗi ngày, tăng 20% kể từ một tháng trước đó nhờ áp dụng chính sách định giá linh hoạt, giúp giảm giá vé các ngày trong tuần.

Riêng trong tháng 2/2024, KCIC cho biết tuyến tàu cao tốc này đạt 2 triệu hành khách – một con số "đáng khích lệ" theo ông Siwage Dharma Negara, một thành viên cấp cao tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore. Ông nhận định nếu con số này có thể được duy trì hoặc thậm chí tăng lên, thì thời điểm hòa vốn có thể tới sớm hơn dự đoán ban đầu là 40 năm.

Tuyến tàu cao tốc dự kiến cũng sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương. Nikkei Asia dẫn lời ông Syarifah Syaukat, cố vấn nghiên cứu cấp cao của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, cho biết: “Về lâu dài, sẽ có nhiều điểm đến có tiềm năng phát triển với các bất động sản thương mại như trung tâm mua sắm, ăn uống ngoài trời, bán lẻ và khách sạn, đặc biệt là gần các nhà ga”.

Trong bối cảnh số lượng hành khách gia tăng, chính phủ Indonesia cho biết đã đồng ý với Trung Quốc tiến hành nghiên cứu tính khả thi trong việc mở rộng thêm tuyến khác tới Surabaya, thành phố lớn thứ 2 của Indonesia và đồng thời là thủ phủ của tỉnh Đông Java, cách Jakarta khoảng 700 km.

Tháng 9/2023, ông Prabowo cho biết đã có một cuộc thảo luận với Tổng thống Joko Widodo về cơ sở hạ tầng của chuyến tàu cao tốc này và chúng tôi có thể sẽ mở rộng tuyến đến Surabaya”. Tới tháng 11/2023, ông Kartiko Wirjoatmodjo, Thứ trưởng các doanh nghiệp nhà nước Indonesia, cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu chung với Trung Quốc để xem tính khả thi và chi phí của dự án”.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi hồi tháng 1 đầu năm 2024 trong khuôn khổ cuộc gặp mặt với người đồng cấp Trung Quốc Li Xiaopeng tiếp tục xác nhận rằng: “Whoosh là một dự án tiềm năng sẽ được phát triển trong tương lai”.

Tin liên quan

Đọc tiếp