Canada là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ hai trong khối CPTPP

Cá tra canada
10:17 - 16/04/2024
Canada là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ hai trong khối CPTPP
0:00 / 0:00
0:00
Theo VASEP, Canada là thị trường lớn thứ hai trong khối CPTPP về tiêu thụ cá tra Việt Nam, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch.

Theo VASEP, nửa đầu tháng 3/2024, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Canada đạt 2,3 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/3/2024, Canada nhập khẩu hơn 8 triệu USD cá tra từ Việt Nam, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2023. Quốc gia Bắc Mỹ này vẫn duy trì là thị trường lớn thứ 2 trong khối CPTPP về tiêu thụ cá tra Việt Nam, chiếm 20% trong tổng giá trị khối này nhập khẩu từ Việt Nam.

VASEP cho biết, so với các thị trường khác cùng khối CPTPP, người tiêu dùng Canada ưa chuộng các món ăn từ phile cá tra, phile cá da trơn đông lạnh, cá tra cắt miếng/khoanh/khúc đông lạnh...

Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), tháng 1/2024, Canada nhập khẩu từ Việt Nam hơn 900 tấn, trị giá 2 triệu USD, giảm 10% về giá trị và tăng 28% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2023, Việt Nam là nguồn cung cá thịt trắng (chủ yếu là cá tra) cho Canada với hơn 9.000 tấn, trị giá gần 31 triệu USD.

Canada nhập khẩu cá tra từ nhiều nguồn cung như Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia. Cá tra cũng phải cạnh tranh với nhiều loại cá khác trên thị trường, đặc biệt là cá tuyết cod đông lạnh mã HS 030363 và cá rô phi tươi hoặc ướp lạnh HS 030271. Bên cạnh đó, Canada thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt đối với hàng hóa nhập khẩu.

Để duy trì và phát triển thị trường này trong tương lai, VASEP cho rằng, các nhà sản xuất và xuất khẩu cần tiếp tục đầu tư vào nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn và quy định của Canada. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý về việc xây dựng mối quan hệ đối tác ổn định và lâu dài, đặc biệt là việc hợp tác với các nhà phân phối và nhà bán lẻ tại Canada để sản phẩm Việt Nam được tiếp cận với người tiêu dùng hiệu quả nhất.

Ngoài cá tra, Việt Nam còn xuất khẩu cá ngừ sang nước này. Riêng năm 2023, theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 3 của Canada, sau Thái Lan và Italy.

Tin liên quan

Đọc tiếp