Bộ Công Thương 'hứa' với doanh nghiệp FDI không để thiếu điện

Điện NĂNG LƯỢNG
16:08 - 19/03/2024
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Hồi đáp lo ngại của doanh nghiệp FDI trong phiên thảo luận sáng nay 19/3 tại VBF về khả năng thiếu điện cho sản xuất, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cam kết không để thiếu điện trong năm 2024 và những năm tiếp theo. 

Sẽ thông qua kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII trong tuần này

Một trong những nội dung được cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài quan tâm tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2024 (VBF 2024) là vấn đề cung ứng điện.

Chia sẻ với những kiến nghị của nhà đầu tư, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT- TTg liên quan đến cân đối điện, đảm bảo không thiếu điện trong mọi tình huống, Bộ Công Thương đang nỗ lực cùng ngành điện để thực hiện nhiệm vụ này.

"Chúng tôi có thể khẳng định và cam kết, việc thiếu điện sẽ không xảy ra trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cam kết đảm bảo tính ổn định và chất lượng nguồn điện," Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định.

Để đảm bảo nguồn điện ổn định, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ cũng quan tâm phát triển đường dây 500 KV mạch 3 để kéo điện ra miền Bắc và đồng bộ hệ thống truyền tải. Điều này thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực đảm bảo không thiếu điện.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng cho biết những nội dung liên quan đến Quy hoạch Điện VIII. Theo đó, Bộ Công Thương đã hoàn thiện kế hoạch thực hiện, dự kiến Chính phủ sẽ thông qua kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII trong tuần này.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng thực hiện giải pháp về mặt công nghệ để phát triển hài hoà các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, tăng khả năng tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện để đảm bảo phát điện ổn định.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên.

Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN.

Dự kiến 2025 sẽ xây dựng vận hành thị trường carbon

Cũng hồi đáp các ý kiến của liên quan đến vấn đề phát triển bền vững tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cho biết việc World Bank trả 51,5 triệu USD để mua tín chỉ carbon từ các chủ rừng ở Bắc Trung Bộ là tín hiệu rất vui, thúc đẩy việc bảo vệ rừng, tăng độ che phủ.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, dự kiến 2025 sẽ xây dựng vận hành thị trường carbon. Đã thống kê gần 2.000 doanh nghiệp trong đối tượng phải kiểm kê carbon và dự kiến sẽ tăng lên trong thời gian tới. Hiện có trên 100 doanh nghiệp được cấp tín chỉ carbon, với số lượng thống kê trên 41 triệu tín chỉ, Việt Nam đứng thứ 5 trong số những nước tạo carbon trên thế giới.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vận hành trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, cổng thông tin quốc gia với nguồn kinh phí trên 1.000 tỷ đồng.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng thông tin, sắp tới sẽ ban hành định mức tái chế hợp lý, hợp lệ của nhà sản xuất mở rộng. Đã lựa chọn công bố trên 20 doanh nghiệp đủ điều kiện tái chế trong các lĩnh vực về chất thải nguy hại, rác thải nhựa và chất thải thông thường.

"Năm 2025 sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp nước ngoài khi Việt Nam chính thức đi vào việc phân loại rác tại nguồn và trả chi phí theo khối lượng rác thải. Chúng tôi đang trong quyết tâm cao để biến mục tiêu này đi vào cuộc sống," lãnh đạo Bộ Tài Nguyên và Môi trường nói.

Ông Trần Quý Kiên cũng thông tin tới các nhà đầu tư, Chính phủ sắp ban hành Nghị định về lấn biển, là nghị định rất quan trọng trong việc hoàn thành dự án của các tập đoàn, tổng công ty FDI có sử dụng cả phần mặt biển và phần đất ven biển.

Đồng thời, Thứ trưởng Kiên cho biết, Bộ cũng khẩn trương hoàn thiện nghị định hướng dẫn hoàn thiện Luật Đất đai để trình Chính phủ xem xét, có thể áp dụng sớm hơn. "Loạt chính sách quan trọng sắp được ban hành sẽ giúp Việt Nam đi nhanh và mạnh hơn trong hành trình phát triển xanh."

Tin liên quan

Đọc tiếp