Bắc Giang bội thu dòng vốn FDI gần 3,6 tỷ USD từ Singapore

FDI SINGAPORE
19:43 - 26/02/2022
Chương trình Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore ngày 25/2/2022
Chương trình Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore ngày 25/2/2022
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/2, trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chương trình Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đã chứng kiến tỉnh Bắc Giang thu hút dòng vốn FDI lớn.

Doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Singapore đã trao đổi nhiều văn kiện hợp tác và đầu tư trong sự kiện trên với tổng trị giá lên tới gần 11 tỷ USD. Trong đó riêng tỉnh Bắc Giang đã thu hút dòng vốn FDI lên tới gần 3,6 tỷ USD, bao gồm dự án hợp tác đầu tư phát triển khu công nghiệp sinh thái và đô thị thông minh của CapitaLand Development (CLD) có giá trị cao nhất.

Tập đoàn CapitaLand mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam với dự án khu công nghiệp đầu tiên trị giá gần 1 tỷ USD

Biên bản ghi nhớ nêu rõ việc CLD (chi nhánh phát triển bất động sản thuộc Tập đoàn CapitaLand) và UBND tỉnh Bắc Giang cùng quan tâm phát triển của khu công nghiệp đầu tiên của CLD tại Việt Nam, bao gồm khu hậu cần logistics và phát triển đô thị thông minh với tổng giá trị đầu tư dự kiến khoảng 1 tỷ USD (tương đương 22.700 tỷ đồng).

Ông Wong Kan Seng, Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Ông Wong Kan Seng, Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Trong cuộc gặp tiếp xúc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Wong Kan Seng, Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand và ông Jason Leow, Giám đốc điều hành của CLD đã có buổi giới thiệu về các hoạt động, định hướng kế hoạch và chiến lược của công ty, đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài tại thị trường Việt Nam.

“Chuyên môn về quy hoạch tổng thể và phát triển đô thị của chúng tôi kết hợp với những hiểu biết sâu rộng về địa phương, chúng tôi kỳ vọng sẽ góp phần vào giai đoạn công nghiệp hóa và hiện đại hóa tiếp theo của Việt Nam”, ông Jason Leow cho biết.

Theo định hướng phát triển 5 năm tới, CLD đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng tại Việt Nam thông qua việc thiết lập và triển khai mở rộng danh mục đầu tư của tập đoàn sang các khối tài sản mới như trung tâm dữ liệu, hậu cần logistics và khu công nghiệp. CLD cũng sẽ tìm kiếm các cơ hội quy hoạch tổng thể và phát triển đô thị, đồng thời mở rộng danh mục đầu tư các khu đô thị hiện tại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao đổi Biên bản hợp tác đầu tư với ông Jason Leow, Giám đốc điều hành CLD trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cán bộ cấp cao hai nước Việt Nam và Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao đổi Biên bản hợp tác đầu tư với ông Jason Leow, Giám đốc điều hành CLD trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cán bộ cấp cao hai nước Việt Nam và Singapore

Ông Ronald Tay, Tổng giám đốc CLD (Việt Nam) nhấn mạnh: “CLD mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với UBND tỉnh Bắc Giang và đóng góp vào quá trình đô thị hóa của tỉnh thông qua định hướng phát triển các dự án bất động sản bền vững và thông minh. Đây chính là tiền đề cho những cơ hội hợp tác đầu tư phát triển khu công nghiệp mà Chủ tịch nước đã đề xuất trước đó trên cương vị Thủ tướng Chính phủ”.

Đề xuất đầu tư của CLD tại Bắc Giang nhằm phát triển khu công nghiệp sinh thái, công viên hậu cần logistics hiện đại gần huyện Việt Yên và khu đô thị thông minh dọc sông Cầu rộng hơn 400 ha, sẽ hình thành mạng lưới chuỗi cung ứng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đồng thời sẽ cung cấp cơ hội việc làm cho hơn 20.000 lao động tại địa phương và nâng cao mức sống cho người dân Bắc Giang, ông Tay cho biết.

Toàn bộ dự án được thiết kế với định hướng để được nhận chứng nhận Xanh theo hệ thống Chứng nhận LEED (Hệ thống đánh giá – chứng nhận công trình Xanh) do Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) phát triển. Chứng nhận này sẽ ghi nhận nỗ lực của CLD nhằm hướng đến tính năng bền vững và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, kiến tạo không gian xanh phục vụ cộng đồng.

Dòng vốn FDI lớn tiếp tục đổ về Bắc Giang

Cũng tại buổi Đối thoại này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các Dự án Xây dựng nhà xưởng và kho bãi cho thuê với diện tích 16,22 ha, vốn đầu tư 47,1 triệu USD của Công ty Bắc Giang Logistics I Development Pte.Ltd; Dự án Xây dựng nhà xưởng và kho bãi cho thuê với diện tích 17,1 ha, vốn đầu tư 50,4 triệu USD do Công ty Bắc Giang Logistics II Development Pte.Ltd làm chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao Biên bản thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao Biên bản thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư Singapore

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng các đại diện Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài gòn (Saigontel), Công ty Vina Capital và Công ty Aurous (Singapore) đã ký kết, trao đổi thoả thuận hợp tác đầu tư Dự án tổ hợp công nghiệp, trung tâm logistics, dịch vụ phụ trợ, khu đô thị dịch vụ hoàn chỉnh… nhằm đáp ứng nhu cầu của cán bộ công nhân, chuyên gia khu công nghiệp cũng như phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Dự án được xây dựng trên tổng diện tích 700 ha với tổng giá trị đầu tư các dự án khoảng 2,5 tỷ USD. Dự kiến tổ hợp dự án sẽ được triển khai ngay sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt và cấp phép đầu tư.

Sau khi đi vào vào hoạt động các dự án này sẽ đóng góp lớn cho ngân sách, tạo nhiều việc làm cho người lao động và góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Tin liên quan

Đọc tiếp