Ba ưu tiên hợp tác để 6 nước Mekong - Lan Thương vươn lên mạnh mẽ

Mekong Lan Thương
22:59 - 25/12/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 25/12, Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ tư với chủ đề "Chung tay xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai và hiện đại hoá giữa các nước Mekong - Lan Thương" được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng, Trưởng đoàn 6 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả hợp tác Mekong - Lan Thương trong 3 năm qua và thảo luận phương hướng cho giai đoạn tới.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của MLC đối với hòa bình, hợp tác và phát triển tại tiểu vùng Mekong và khu vực, đồng thời khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng nhau xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai hoà bình, thịnh vượng giữa các nước Mekong - Lan Thương.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao những kết quả quan trọng 6 nước đã đạt được kể từ Hội nghị cấp cao MLC lần thứ ba (8/2020). Trong 3 năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng 6 nước vẫn triển khai tích cực và hiệu quả Kế hoạch hành động MLC giai đoạn 2018 - 2022, nhất là trong 5 lĩnh vực ưu tiên, gồm kết nối, năng lực sản xuất, kinh tế xuyên biên giới, quản lý nguồn nước, nông nghiệp và giảm nghèo.

Các nhà lãnh đạo hoan nghênh hợp tác nguồn nước, môi trường có nhiều bước tiến, đặc biệt trong chia sẻ thông tin số liệu thuỷ văn cả năm của sông Mekong - Lan Thương, thực hiện các nghiên cứu chung về dự báo lũ lụt, phòng chống thiên tai.

Hàng loạt chương trình, hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục đào tạo, quảng bá du lịch đã được tổ chức thành công, góp phần củng cố tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân 6 nước. Các nhà lãnh đạo đánh giá cao việc hơn 300 dự án hỗ trợ kỹ thuật đã được triển khai với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ đặc biệt Mekong - Lan Thương, mang lại những kết quả thiết thực cho người dân.

Thủ tướng đã đề xuất 3 nội dung ưu tiên của MLC trong giai đoạn tới. Ảnh: VGP

Thủ tướng đã đề xuất 3 nội dung ưu tiên của MLC trong giai đoạn tới. Ảnh: VGP

Hội nghị nhất trí phương châm hợp tác trong thời gian tới là ưu tiên phát triển, lấy người dân làm trung tâm, hài hoà giữa con người và thiên nhiên, lấy đổi mới sáng tạo làm động lực cho phát triển. Nghiên cứu mở rộng sang những lĩnh vực mới, thúc đẩy hợp tác theo hướng chất lượng cao, hiện đại hoá, tạo động lực mới cho hợp tác tiểu vùng, hỗ trợ các nước phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Thống nhất đẩy mạnh hợp tác cùng xây dựng Vành đai phát triển kinh tế Mekong - Lan Thương; nghiên cứu khả năng thiết lập cơ chế họp, phối hợp chính sách, triển khai dự án để thúc đẩy Hành lang Đổi mới sáng tạo Mekong - Lan Thương nhằm nắm bắt cơ hội phát triển từ tiến bộ khoa học công nghệ.

Hội nghị cũng nhất trí tăng cường hợp tác về chuyển đổi số, hải quan thông minh, biên giới thông minh và kết nối thông minh; chuyển đổi năng lượng sạch, nông nghiệp xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh ưu tiên hợp tác quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nguồn nước sông Mekong thông qua hợp tác về chia sẻ thông tin số liệu thuỷ văn, giảm thiểu rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh hợp tác Mekong - Lan Thương đã trở thành cơ chế quan trọng gắn kết các nước Mekong và Trung Quốc, là hình mẫu hợp tác cùng phát triển và cùng thắng.

Qua 7 năm hình thành và phát triển, MLC đã đạt được những thành tựu nổi bật với ba nét lớn là cơ chế hợp tác ngày càng hoàn thiện hơn; nội dung ngày càng thực chất hơn; tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân sáu nước ngày càng sâu sắc hơn.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và sẽ tiếp tục cùng Trung Quốc và các nước Mekong thúc đẩy hợp tác Mekong - Lan Thương ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững.

Thủ tướng cho rằng, trước những chuyển đổi nhanh chóng và sâu sắc của kinh tế thế giới, để 6 nước Mekong - Lan Thương vươn lên mạnh mẽ, cần một tư duy mới toàn diện hơn, cùng cách tiếp cận toàn dân, toàn khu vực, toàn cầu và những giải pháp mới, quyết liệt, sáng tạo, đột phá. Với quan điểm như vậy, Thủ tướng đã đề xuất 3 nội dung ưu tiên của MLC trong giai đoạn tới.

Trước hết, cần xây dựng khu vực Mekong - Lan Thương hiện đại và phát triển, với phương châm là khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh của từng nước cũng như của cả sáu quốc gia; coi nội lực là cơ bản, chiến lược và ngoại lực là quan trọng, đột phá.

Nhiệm vụ trọng tâm là thúc đẩy công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng các nền kinh tế Mekong - Lan Thương độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Theo đó, hợp tác Mekong - Lan Thương cần đưa đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ trở thành trọng tâm hợp tác, tập trung hỗ trợ các ngành công nghiệp nền tảng, từng bước chuyển đổi từ gia công, lắp ráp sang nghiên cứu, thiết kế và sản xuất, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số thông qua hợp tác về hạ tầng số, nhân lực số, an ninh số và kinh tế số. Khuyến khích sự tham gia của các đối tác phát triển và cộng đồng doanh nghiệp trên tinh thần “lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ”. Hợp tác về giao thông, nhất là kết nối đường sắt cao tốc và nghiên cứu cơ chế thanh toán bằng đồng nội tệ.

Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ tư được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: VGP

Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ tư được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: VGP

Thứ hai, xây dựng khu vực Mekong - Lan Thương xanh, bền vững và bao trùm, bảo đảm sự hài hoà giữa hiện tại và tương lai, giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, lấy con người làm trung tâm, là chủ thể, là động lực, là nguồn lực và là mục tiêu của phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ưu tiên trước mắt là hỗ trợ các nước thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc 2030, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và các cam kết về cắt giảm khí thải carbon hướng đến xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn.

Đồng thời, cần tăng cường hợp tác toàn lưu vực về bảo tồn môi trường sinh thái, phòng chống thiên tai, quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững, công bằng và hợp lý dòng sông chung Mekong - Lan Thương, đặc biệt là không làm thay đổi dòng chảy tự nhiên của dòng sông.

Hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho người dân, 6 nước cần ưu tiên đầu tư cho phát triển con người, xây dựng hệ thống giáo dục và y tế bao trùm, hỗ trợ lực lượng lao động trẻ tiếp cận với khoa học và công nghệ hiện đại và tạo điều kiện để mọi người dân đều được hưởng lợi từ quá trình phát triển.

Thứ ba, xây dựng khu vực Mekong - Lan Thương hoà bình và hợp tác. Sáu nước cần không ngừng củng cố sự tin cậy, chân thành, đoàn kết đồng lòng, thúc đẩy lợi ích chung và đề cao chủ nghĩa đa phương.

Tăng cường tính bổ trợ giữa hợp tác Mekong - Lan Thương với ASEAN và các cơ chế hợp tác khu vực, tiểu vùng khác để sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả nhất, tạo cộng hưởng và lan toả lợi ích. Khẳng định ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024. Đồng thời, cần ưu tiên hơn hợp tác văn hoá, giao lưu nhân dân, đặc biệt là giữa thế hệ trẻ.

Các đánh giá và đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính được Hội nghị đánh giá cao và đưa vào các văn kiện của Hội nghị.

Kết thúc hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ tư, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Nay Pyi Taw, Kế hoạch hành động hợp tác Mekong - Lan Thương giai đoạn 2023 - 2027 và Sáng kiến Hành lang đổi mới sáng tạo Mekong - Lan Thương.

Tin liên quan

Đọc tiếp